AirPlay là cái khỉ gió gì? – Phần 2

FBShare
Ghi nhớ trang

Trong phần trước, chúng ta đã tìm hiểu sơ qua khái niệm AirPlay và nguyên lý hoạt động. Hôm nay chúng ta tiếp tục với một dạng khác đó là AirPlay Mirroring.

AirPlay Mirroring là công nghệ mới nhất, cho phép người dùng có thể “dịch chuyển” toàn bộ màn hình từ Mac hoặc thiết bị iOS sang TV thông qua Apple TV box. Bên cạnh đó còn cho phép “phát” game từ iPad hoặc iPhone lên màn hình TV.

AirPlay Mirroring khác với AirPlay ở một vài điểm. AirPlay Mirroring “truyền” tín hiệu hình ảnh chuẩn H.246. Tín hiệu này do card đồ họa của Apple TV box xử lý cùng thời gian với tín hiệu trên thiết bị iOS, vì vậy nó có thể hoạt động trên bất kỳ thiết bị Apple nào. Chính vì đó mà nó không có độ “trễ”. Tất nhiên đường truyền WiFi càng nhanh thì hình ảnh càng mượt.


AirPlay Mirroring còn có khả năng cho phép người dùng thưởng thức 2 bộ phim khác nhau trên TV và màn hình iPad/iPhone. Có thể sử dụng thiết bị iOS là điều khiển ví dụ như người dùng điều khiển tay lái trên iPad, còn hình ảnh đua xe thì ở trên TV.

Apple TV box còn có thể nhận nhiều tín hiệu cùng lúc thông qua AirPlay Mirroring. Nếu bạn có 2 chiếc iPad, bạn có thể thiết lập game FIFA trên màn hình lớn (mỗi người sử dụng một chiếc iPad để điều khiển).

AirPlay và AirPlay Mirroring là 2 thành phần khác nhau của hệ thống không dây của Apple. Nó hoạt động theo nguyên lý khác nhau, nhưng những tiện tích mà nó mang lại thì rất lớn. Nó xóa bỏ rào cản dây dợ, mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

AirPlay trong tương lai

AirPlay đã được nâng cấp nhiều lần và khi iOS6 ra đời, AirPlay tiếp tục được nâng cấp. Trên nền tảng iOS6, bạn có thể thiết lập Apple TV box để “truyền” âm thanh từ movies, games sang dàn âm thanh có chức năng AirPlay (hoặc loa có nối với AirPort Express).

New iPod mới đây được giới thiệu cũng lần đầu tiên hỗ trợ AirPlay. Lưu ý rằng hiện nay AirPlay hoạt động dựa vào mạng WiFi. Tuy nhiên có lời đồn rằng Apple đang phát triển “AirPlay Direct”. Có nghĩa là các thiết bị iOS sẽ kết nối thẳng đến hệ thống có chức năng AirPlay mà không cần phải mạng WiFi.

AirPlay cũng sẽ tiếp tục được tích hợp trong các game và ứng dụng trên thiết bị iOS. Lúc đó chúng ta cần phải có đường WiFi cực nhanh, tuy nhiên cũng không đáng lo lắng lắm vì chuẩn WiFi thế hệ mới ra đời, đáp ứng được yêu cầu đó.