Cùng tìm hiểu về nhạc Lossless

FBShare
Ghi nhớ trang

Nhạc Lossless là gì ?

Trước khi bàn đến định dạng nhạc Lossless, chúng ta cần biết một số điều về nguồn gốc các file nhạc hiện nay. Tất cả các nguồn nhạc các bạn vẫn nghe trực tuyến hay từ các đĩa CD trên thị trường, tất cả đều phải xuất phát từ các phòng thu, các phòng thu này sẽ phát hành các bản nhạc, bài hát đó dưới dạng đĩa CD gốc và bạn với giá khá cao. Nhiều người mua CD về và chuyển nó thành định dạng số rồi chia sẻ qua Internet.

Khi lưu lên CD, các file nhạc được ghi dưới dạng file .cda, và những file này chỉ hiển thị trên CD với dung lượng là 1KB. Tất nhiên là nếu copy nguyên các file này từ CD sang máy tính, bạn sẽ không nghe được gì. Để có thể lưu trữ và chia sẻ trên máy tính, chúng ta cần biến nó về định dạng nhạc số lưu trữ được mà chúng ta hiện nay vẫn dùng. Đó là mp3, wma và các định dạng nhạc khác hiện đang được chia sẻ trên Internet.

Vấn đề nằm ở chỗ, từ một file nhạc nằm trên đĩa CD có dung lượng từ 40 đến 50 MB cho một bài dài 4 đến 5 phút, sau khi chuyển thành định dạng nhạc số MP3 sẽ chỉ còn 4 đến 5 MB mỗi bài. Vậy phần dung lượng đó đã bị nén lại và mất đi. Với một lượng dữ liệu bị mất đi như vậy, thì chất lượng file mp3 sẽ không thể nào bằng chất lượng 1 file được ghi trên đĩa CD nhạc. Hay nói cách khác, những file nhạc trên CD đã bị nén và mất đi 1 phần dữ liệu (Lossy).

Định dạng nhạc mp3 rất phát triển trước đây bởi lẽ nó có dung lượng chỉ bằng 1/10 so với file gốc nên rất dễ dàng lưu trữ và chia sẻ với bạn bè và người thân. Nhưng ngày nay, khi những thiết bị lưu trữ dữ liệu đã đạt ngưỡng TB ( 1TB = 1000GB ), thì vài chục MB cho một bài hát thật không đáng là bao.

Vì vậy một công nghệ nén mới đã ra đời với mục đích là giữ lại gần như hoàn toàn những gì có trên một đĩa CD gốc rồi chuyển đổi lượng dữ liệu này thành 1 định dạng nhạc số có thể lưu trữ và chia sẻ trên các thiết bị số phổ thông. Những file nhạc định dạng mới này có dung lượng ngang với file trên CD gốc, nghĩa là nó gần như không mất đi dữ liệu trong quá trình nén thành nhạc số. Người ta gọi nó là nhạc Lossless hay đầy đủ là Lossless Music Copression (nhạc nén không mất dữ liệu).

Và ngược lại khi các bạn giải nén các định dạng nhạc này (Ghi ra đĩa CD để đọc trên các dàn CD Player) thành các bài nhạc trên CD, thì chất lượng của nó vẫn không thay đổi. Thường thì CD gốc có chất lượng âm thanh là 1411kbps (Kilobits/second), sau khi nén sang nhạc Lossless sẽ còn khoảng 600 đến 1000kbps, tốt hơn rất nhiều so với định dạng mp3 thông dụng có chất lượng từ 64 đến 320 kbps

Một số định dạng nhạc Lossless phổ thông hiện nay:

FLAC: Free Lossless Audio Code.

APE: Monkey’s Audio Code. 

TAK: Tom’s Lossless Audio Kompressor.

ALAC (M4A): Apple Lossless Audio Code.

TTA: True Audio Lossless.

WAV: Waveform Audio Format.

Phần mềm nghe nhạc Lossless.

Để nghe được các file nhạc có định dạng trên các bạn cần cài những phần mềm hỗ trợ định dạng nhạcLossless như Foobar 2000 hoặc Jet Audio.

Tất nhiên với mỗi định dạng file khác nhau tác giả cũng sẽ có một phần mềm chuyên đọc cho định dạng file đó, nhưng Foobar 2000  và  Jet Audio là 2 phần mềm đọc được hầu hết các định dạng và được người dùng đánh giá cao nhất. Đặc biệt với Foobar2000 bạn sẽ thực sự cảm nhận được chất lượng tuyệt hảo của âm thanh.