Kinh nghiệm sắp đặt loa siêu trầm đúng cách

FBShare
Ghi nhớ trang

Kinh nghiệm sắp đặt loa siêu trầm đúng cách

Một trong những điều bạn phải chấp nhận khi bước chân vào thế giới âm thanh huyền ảo – đó là chúng quá bất công. Bởi ngay cả khi chìa ra rất nhiều tiền, thứ âm thanh mà chúng ta nhận được có thể vẫn không xứng đáng và bạn chỉ muốn đá vào mông của thượng đế một cái thật đau để xua tan hết mọi nỗi bực tức.

OK. Nếu đã hả giận và bắt đầu ổn định tâm lý, chúng ta sẽ đi vào vấn đề chính của bài viết này, đó là đàm đạo một chút về cách sắp đặt loa siêu trầm đúng cách. Tất nhiên, tôi vẫn tin rằng ở đây hầu hết mọi người đều đã tìm ra được những phương án tối ưu cho phòng nghe, nhưng biết đâu được, cuộc sống đôi khi vẫn tồn tại những bất công.

Đầu tiên, tất cả chúng ta đều phải thừa nhận, rằng có quá nhiều cách để lãng phí tiềm năng của một chiếc sub, trong khi đó lại tồn tại rất ít phương án để mang đến trải nghiệm tối ưu. Đó là lý do chính đáng khiến bạn phải chi ra một khoảng thời gian vô cùng quý báu chỉ để làm một việc – đối với vợ bạn là hết sức “vô nghĩa”: khiêng đi khiêng lại chiếc loa siêu trầm nặng nề.

Một trong những “huyền thoại” được lưu truyền về cách bố trí sub là bạn có thể đặt nó ở bất cứ nơi nào trong phòng nghe. Đồng ý, điều đó có thể mang lại cho bạn cơ hội để thưởng thức âm thanh một cách tốt nhất, nhưng chỉ là hên xui.

Những chiếc loa siêu trầm không dây là thứ thường được tung hô về khả năng “bố trí bất cứ nơi nào”, thậm chí một số nhà sản xuât còn khoe khoang rằng loa của họ có thể đặt cách các loa khác trong hệ thống hơn 15 mét. Thực tế thì bạn sẽ nhận được âm bass thiếu lực khi tin vào những chiêu PR đó. Nên nhớ, cách thiết lập loa siêu trầm hoàn hảo nhất đó là mang đến âm thanh lớn hơn những gì chúng có thể tạo ra và bạn sẽ không thấy được ranh giới âm thanh giữa sub và các loa còn lại, hay nói cách khác là bạn không thể cảm nhận được loa siêu trầm như là một nguồn âm riêng biệt.

Thông thường, cơ sở để nhiều người minh chứng cho chủ nghĩa “bất cứ nơi nào” nằm ở bản chất đẳng hướng của âm trầm và chúng ta khó có thể xác định được vị trí của nó trong những nốt sâu (dưới 80Hz). Về mặt lý thuyết thì có ít nhiều sự thật ở trong đó, tuy nhiên, đối với những loa trầm 4 inch hoặc nhỏ hơn thì âm thanh của nó tạo ra thường cao hơn 80Hz và bạn có thể cảm nhận được nó như là một nguồn âm khác biệt. Dù sao đi nữa, hãy cố gắng đặt chiếc sub cách loa front trái hoặc phải 1 đến 1,5 mét.

Một trong những “huyền thoại” khác mà chúng ta thường được nghe kể đó là đặt loa trầm ở góc nhà. Nghe thì có vẻ hợp lý bởi góc nhà là vị trí lợi thế nhất, chúng có khả năng mang đến nhiều âm trầm hơn, độ biến dạng cũng nhỏ hơn. Tuy nhiên, nên nhớ góc nhà cũng là nơi mà âm thanh của loa trầm khó pha trộn mượt mà với các loa vệ tinh nhất.

Điều này không có nghĩa là chúng ta không nên đặt loa siêu trầm ở các góc, bởi đối với các loa siêu trầm lớn, góc nhà sẽ là vị trí xứng đáng để thử nhất, miễn là không quá xa so với hai kênh front.

Để đánh giá được tiềm năng của từng vị trí, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để di chuyển và lắng nghe. Nếu tìm ra được một “điểm ngọt”, bạn cũng không có gì phải vội, hãy “sống thử” với nó một vài ngày và “qua đêm” với các vị trí khác. Cố gắng đặt loa trầm tại trung tâm của các bức tường – nơi có thể mang đến âm bass mượt mà và chính xác nhất.

Theo CNET