Naim DAC-V1

FBShare
Ghi nhớ trang

Anh chinh

Tên tuổi và thành công của thương hiệu Naim gắn liền với những thiết bị âm thanh digital, những thiết bị nhạc số với chất lượng âm thanh cao có thể dễ dàng thuyết phục các audiophile. Bộ DAC-V1 của Naim tiếp tục mở rộng giới hạn và khai thác tối đa tiềm năng của âm thanh số với khả năng hỗ trợ tín hiệu độ phân giải lên tới 24-bit/384kHz.

Thiết kế kỹ thuật

Tất cả các thiết bị của Naim đều có thiết kế đặc trưng với hai màu đen và xanh lá cây. V1 cũng vậy, được làm từ nhôm phay xước cứng cáp để triệt tiêu rung động, với logo Naim và màn hình OLED mang lại phong cách đặc trưng của Naim. Thông tin hiển thị trên màn hình, như tần số mẫu, đầu vào và mức âm lượng, đôi lúc hơi nhỏ và khó quan sát, nhất là khi bạn ngồi cách xa máy. Mặt trước máy hoàn toàn tối thiểu, chỉ có jack tai nghe loại 6.3mm, nút vặn chỉnh âm lượng và 6 nút lựa chọn đầu vào.

Bộ điều khiển từ xa cũng khá đơn giản, nhưng cho phép bạn điều chỉnh một số thiết lập như đổi tên đầu vào, tắt kiểm soát âm lượng và sử dụng chính mức âm lượng đầu ra của thiết bị nguồn, chỉnh balance, âm lượng tai nghe, chỉnh độ sáng màn hình, v.v. Tất cả đều trực quan và dễ cài đặt. Thậm chí điều khiển từ xa này còn có thể dùng để điều khiển những tính năng cơ bản nhất của một số phần mềm tương thích trên máy tính khi kết nối với V1 qua cổng USB.

Chi tiet (1)

V1 kết nối với nguồn nhạc – cả nguồn nhạc truyền thống như đầu CD và nguồn file nhạc số như máy tính – thông qua kết nối USB không đồng bộ, cho phép nó kiểm soát dữ liệu âm thanh thay vì để máy tính xử lý rồi mới đưa tín hiệu tới DAC, nhờ đó mang lại chất lượng âm thanh cao hơn. Naim trang bị một tính năng gọi là BitPerfect cho phép V1 kiểm tra xem tín hiệu được gửi tới nó có hoàn toàn chính xác hay không, hay bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác ví dụ như phần mềm điều khiển âm lượng trong máy tính.

DAC-V1 sở hữu hai đầu vào coaxial, hai đầu vào optical và một đầu vào BNC. Năm đầu vào này đều hỗ trợ tín hiệu độ phân giải cao 24-bit/192kHz, trong khi đầu vào USB có thể nhận tín hiệu lên tới mức 24-bit/384kHz, trên lý thuyết là cao hơn nhiều so với chất lượng của đĩa CD. Trong tương lai khi định dạng nhạc độ phân giải siêu cao này trở nên phổ biến hơn, V1 sẽ phát huy được tối đa ưu thế của nó.

Chi tiet (2)

Hiện tại, hệ điều hành Windows chưa hỗ trợ âm thanh độ phân giải cao nên sẽ cần tới một driver của hãng thứ ba, nhưng Mac OS X thì tương thích trực tiếp với V1 ngay lập tức. Đầu ra của V1 gồm có RCA phono và kết nối DIN, viết tắt của cụm từ Deutsches Institut für Normung – kết nối tiêu chuẩn rất phổ biến ở Đức và Ba Lan. Kết nối này có thể dùng với dây Naim SNAIC 4.

Mạch DAC được lấy từ model NDX, trong khi mạch khử jitter và bộ lọc thì được thừa hưởng trực tiếp từ model DAC đời đầu. Tuy chủ yếu chỉ là những cải tiến chứ không có yếu tố mới mang tính đột phá nào (ngoài đầu vào USB chấp nhận tín hiệu 24-bit/384kHz) nhưng việc V1 là sự kết hợp từ những thành phần tốt nhất của các sản phẩm nổi tiếng trước đây của Naim hứa hẹn sẽ mang lại chất âm ưu việt.

Chất lượng âm thanh

Chi tiet 3

Chúng tôi ghép bộ DAC-V1 với ampli NAP 100 của chính Naim. Những người đã quen với chất âm đặc trưng của hãng – mạnh mẽ, sống động, chi tiết với sức tập trung cao – vẫn sẽ cảm nhận được những ưu điểm này trong DAC-V1. Với nguồn nhạc “truyền thống” là một đĩa CD Brothers in Arms của Dire Straits, V1 dễ dàng bộc lộ được cảm xúc mãnh liệt của tiếng đàn guitar, với dải động rộng, tiếng bass sâu trầm, chắc khỏe. Tương tự, tiếng treble có được độ mở tương đối rộng.

Nhìn chung, V1 sở hữu một dải trung mượt, đầy đặn và tròn trịa, ít khi nào bị khô cứng hay gai góc, do đó mang tính biểu cảm cao và mang lại cả một chút hơi ấm. Không gian âm thanh không rộng lắm, nhưng vẫn có chiều sâu và chiều cao đáng kể. Kết hợp một cách tự nhiên với dải trầm mạnh mẽ ngay cả ở mức âm lượng thấp, DAC-V1 trở thành lựa chọn tuyệt vời cho không những các bộ giàn của Naim, mà còn với các hệ thống âm thanh hi-end của các hãng khác. Độ phân giải cao trong âm thanh của DAC V1 còn đem lại hiệu quả rất thú vị nếu bạn thưởng thức nhạc bằng tai nghe – mặc dù bạn sẽ cần tới một đôi tai nghe tốt như Sennheiser Momentum để có được trải nghiệm trọn vẹn.

Chi tiet 4

Khi thử nghiệm với các file nhạc số độ phân giải cao 24-bit, như bản Piano Concerto số 19 của Mozart do giàn nhạc Die Kölner Akademie biểu diễn (96kHz) hoặc bản Piano Concerto số 3 của Beethoven do giàn nhạc Scottish Chamber Orchestra biểu diễn (192kHz), ưu điểm có thể nhận thấy ngay đó là không gian âm thanh như trở nên rộng hơn, nhờ đó hình âm của các nhạc cụ có chỗ để trở nên tự do, rộng mở hơn, đặc biệt là dải cao được giải phóng. Nhờ đó chúng tôi có thể ngồi nghe trong một thời gian dài mà không cảm thấy mệt mỏi. Điều đó chứng tỏ nhạc số khi dùng với những thiết bị cao cấp như V1 hoàn toàn có thể tốt hơn cả so với CD.

Naim DAC-V1 có thể phối ghép dễ dàng dù là với các hệ thống âm thanh bình dân hay cao cấp, và đều mang tới những cải thiện rõ rệt về độ chi tiết, độ biểu cảm và sức thuyết phục, mặc dù có thể hơi bị hướng ngoại đối với một số người. Dù vậy, ở tầm giá này, DAC-V1 hầu như không có đối thủ, đặc biệt là khi dùng với các file nhạc số chất lượng cao, và là một lựa chọn tốt cho các audiophile hiện đại.

Theo Stuff Vietnam