Nhà sáng lập hãng Bose qua đời ở tuổi 83

FBShare
Ghi nhớ trang

Nói đến Amar Gopal Bose, người ta sẽ nghĩ ngay đến ông là một người rất đặc biệt: sáng lập ra hãng âm thanh Bose Corporation vào năm 1964 và là giáo sư của Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng. Một thông tin đáng buồn vừa đến vào thứ 6 tuần trước, tượng đài của ngành công nghiệp âm thanh thế giới đã qua đời ở tuổi 83.

amar-bose
Amar Gopal Bose: Nhà sáng lập, Giám đốc kỹ thuật, Chủ tịch và là một người thầy

Hầu hết những người yêu âm thanh trên thế giới đều đang hoặc đã từng sở hữu những sản phẩm nổi tiếng của Bose. Đây là công ty đã tạo ra hàng loạt sản phẩm thay đổi hoàn toàn cách thưởng thức âm nhạc và là mơ ước của rất nhiều người. Một số thiết bị mang tính cách mạng mà Bose từng tạo ra như bộ radio huyền thoại Bose Wave Radio vào năm 1993 hay tai nghe chống ồn được thiết kế dành cho phi công nhưng lại trở nên phổ biến trên thị trường điện tử tiêu dùng ngay sau đó.

Sự lớn mạnh của Bose luôn gắn liền với những tư tưởng của Amar Gopal Bose. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2004 của tạp chí Popular Science, nhà sáng lập này cho biết: “Có thể tôi đã bị sa thải hàng trăm lần tại một công ty được điều hành bởi những MBA. Bởi tôi không bao giờ kinh doanh với mục đích chính là kiếm tiền. Tôi bước vào lĩnh vực kinh doanh để làm những điều thú vị mà mình chưa từng thực hiện.”

Với triết lý kinh doanh đó, Bose đã phát triển để trở thành một trong những thương hiệu âm thanh lớn nhất thế giới với doanh thu 2,8 tỷ USD vào năm 2011.

Amar G. Bose không chỉ là một người điều hành đơn thuần, ông còn là một kỹ sư điện và âm thanh tài năng, và đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu những phản ứng tâm sinh lý của người dùng đối với âm thanh. Ngoài ra, Bose cũng tham gia giảng dạy tại Viện Công nghệ Massachusetts với tư cách giáo sư cho tới năm 2011.

Mặc dù rất lớn mạnh, nhưng có một sự thật không thể thay đổi, nhiều audiophile không đánh giá cao chất âm của Bose. Theo nhận xét chung, âm thanh của Bose thường quá dàn trải, không nét và bass không được chi tiết. Tuy nhiên, bù lại hãng âm thanh này có hệ sinh thái riêng rất phong phú và phù hợp với thị hiếu của nhiều người. Các sản phẩm của Bose hiếm khi xuất hiện trong các tạp chí audiophile chuyên sâu, và họ cũng ít tham gia các sự kiện âm thanh cao cấp. Nhưng điều kỳ lạ là Bose cực kỳ thành công và trở thành hãng âm thanh yêu thích của hàng triệu người trên thế giới.

Theo Symphony