Ampli Brio-R & mâm than RP3: Cặp đôi lợi hại của Rega

FBShare
Ghi nhớ trang

Trong khi một số lượng không nhỏ thiết bị hi-fi ra đời ở Trung Quốc nhằm giảm giá thành và bù đắp thâm hụt thương mại cho hàng sản xuất Âu – Mỹ, thì Rega vẫn chế tạo sản phẩm bằng phương pháp thủ công tại xưởng sản xuất của hãng ở Anh Quốc. Trên tinh thần tạo ra sản phẩm có chất lượng cao đúng chuẩn trong phân hạng, ampli Brio-R và đầu đọc đĩa than RP3 đã trở thành cặp đôi lợi hại của Rega, khiến các đối thủ phải kiêng dè.

ampli-brio-r-mam-than-rp3-cap-doi-loi-hai-cua-rega-5

AMPLI BRIO-R

Việc ra mắt ampli tích hợp công suất 50 W/kênh trang bị tầng phono chất lượng cao như Brio-R cho thấy hãng âm thanh Anh Quốc này không hề sa sút phong độ. Sản phẩm này là bằng chứng về các thông số kỹ thuật không hoàn toàn nói lên chất lượng trình diễn của thiết bị. Trong khi model Brio thế hệ trước có công suất lớn hơn gần gấp đôi lại gặp khó khăn trong việc đánh cặp với các loa có trở kháng thấp, thì Brio-R lại khá ăn ý với những loa này.

ampli-brio-r-mam-than-rp3-cap-doi-loi-hai-cua-rega-4

Mặt trước ampli có thiết kế giống bộ DAC của hãng, với nút nguồn nằm bên trái, điều khiển âm lượng bên phải và nút cảm ứng để truy cập các cổng vào. Bộ điều chỉnh tắt tiếng chỉ có thể kích hoạt qua điều khiển từ xa. Đồng thời, điều khiển từ xa cũng có chức năng chỉnh âm lượng và chuyển đổi đầu vào. Điểu khiển từ xa là yếu tố quan trọng trong hệ thống Brio-R. Bo mạch của remote có riêng bộ cấp nguồn để đảm bảo tín hiệu thuần khiết. Phía sau máy bố trí 5 cổng vào và một cổng ra cố định.

Nội thất máy phản ánh tính chi tiết trong thiết kế của các kỹ sự Rega khi một milimet vuông không gian bên trong cũng được sử dụng hợp lý. Brio-R tích hợp đầy đủ tính năng đảm bảo tái tạo chất lượng âm thanh tốt: biến áp hình xuyến, bộ cấp nguồn công suất lớn, công suất tầng ra sử dụng sò Sanken Darlington mạnh mẽ, các tụ lọc film bố trí ở đường dẫn tín hiệu và tất cả vị trí trong điểm của ampli phono. Ampli có tần khuếch đại class A với mạch lặp emitơ trở kháng nguồn thấp. Nhờ đó, các dòng chịu tải thấp.

ampli-brio-r-mam-than-rp3-cap-doi-loi-hai-cua-rega-1

Mang đến âm thanh trong trẻo mà hiếm có ampli tích hợp nào đạt được, Brio-R hứa hẹn tạo dấu ấn trong phân khúc ampli tích hợp ở tầm giá 1.000USD. Như vậy, audio có ngân quỹ đầu tư không nhiều cũng không phải thỏa hiệp về chất lượng. Brio-R có giá bán khá dễ chịu với 895 USD/sản phẩm.

ĐẦU ĐỌC ĐĨA THAN RP3

RP3 là đầu đọc đĩa than chiến lược thay thế cho P3 đã có mặt trên thị trường hơn 3 thập kỷ. Với giá bán không đổi so với các thế hệ trước (895USD), RP3 nhanh chóng tạo được sự chú ý trên thị trường.

ampli-brio-r-mam-than-rp3-cap-doi-loi-hai-cua-rega-3

Về kỹ thuật, Rega đã nâng cấp một số tính năng mp3 như ổ trục chính, tay cần và mâm xoay. Động cơ 24-volt từng xuất hiện ở P3-24 không thay đổi. Motor đạt độ ổn thấp hơn và có độ cân bằng tốt hơn. Do đó, toàn bộ hệ thống có độ ù nền thấp. Motor còn hỗ trợ mạch cấp nguồn TT-PSU. Có thể thay đổi tóc độ quay của mâm xoay bằng nút cảm ứng thay vì phương pháp tháo rời mâm xoay và di chuyển dây cu-roa ở trên puli.

Những kiến thức về kỹ thuật ôtô của chủ hãng Rega, Roy Gandy, được thể hiện rõ ràng trong thiết kế mới. Ông cho rằng trọng lượng dư gây bất lợi cho chất lượng trình diễn. Do đó, máy quay đĩa than của Rega luôn có trọng lượng lượng thấp của bệ đỡ. “Hệ khung đỡ kép” (double brace) là chi tiết kỹ thuật “đắt giá” tích hợp trên RP3. Nhờ hệ khung đỡ này, độ cứng cáp liên kết giữa tay cần và ổ trục của máy quay đĩa than được tăng cường. Bởi đây là khu vực trọng yếu giữ cho hệ thống máy cứng cáp và ổn định về cấu trúc, góp phần gia tăng độ rộng của tầng âm và giảm hiện tượng trung âm đục tiếng.

ampli-brio-r-mam-than-rp3-cap-doi-loi-hai-cua-rega-2

RP3 trang bị đầu catridge mới Rega  Exact MM. Tốc độ kim quay 33.3 RPM. RegaRP3 tái hiện âm thanh với tốc độ chính xác và sống động. Đặc biệt, âm bass chắc nịch, dày dặn, tạo nên chất âm đặc trưng của sản phẩm mang thương hiệu Rega. Tay cần RB303 là điểm mới của RP3 so với các thế hệ đàn anh, được thiết kế dựa trên công nghệ thiết kế đồ họa 3D CAD và CAM.

RP3 trở thành một trong những đầu đọc đĩa than có giá tốt nhất song hành với chất lượng âm thanh được đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Nếu bổ sung thêm đầu cartridge Exact và bộ cấp nguồn TT-PSU (theo tùy chọn), sản phẩm sẽ hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, nếu ngân quỹ chưa cho phép, thì riêng đầu đọc đĩa than này với nhiều tính năng cải tiến sẽ không làm các audiophile thất vọng.

Nguồn : Nghe Nhìn Việt Nam