Bộ đôi Viola Sririto và Bravo

FBShare
Ghi nhớ trang

Quả thực là tuyệt vời! Bạn sẽ có cảm giác như dòng âm nhạc đang dịch chuyển bầu không khí, đó chính là sự mê hoặc đến không ngờ mà hai thiết kế Spirito và Bravo mang lại…

viola_spirito_1-600x450

Có lẽ chưa mấy người biết đến cái tên Viola Audio Labs bởi vì Viola là một hãng rất mới, được thành lập năm 2001 tại Mỹ. Con đường phát triển của Viola được bắt nguồn từ Mark Levinson, một thương hiệu về ampli nổi danh toàn cầu. Vào năm 70, khi mà Mark Levinson đang còn là một nhạc sĩ, một nhà thu thanh rất trẻ song say mê âm nhạc, đã chế tạo những chiếc ampli bán dẫn thành công mỹ mãn, gây tiếng vang ở nhiều nước trên thế giới. Do thiếu năng lực quản lý kinh doanh, Mark Levinson nhiều lần gặp phải khó khăn và đã mấy lần phải chuyển nhượng thương hiệu ampli cũng như công ty cho người khác để hình thành thương hiệu mới, từ Mark Levinson chuyển qua Cello rồi Red Rose Music…

viola_spirito_4-600x439

Từ thời còn thương hiệu Mark Levinson, cùng làm việc và thiết kế với anh còn có một đồng nghiệp nữa là kỹ sư Tom Colangelo. Cho đến khi anh sáng lập thương hiệu Cello thì có thêm Paul Jayson, như vậy là có hai người đảm nhiệm công việc phát triển và thiết kế. Tom Colangelo đã gắn bó suốt với Mark Levinson từ thời kỳ đầu cho đến thời của Cello, anh đã có công rất lớn trong việc phát triển những ý tưởng của Mark Levinson thành lập sản phẩm.

Như vậy, sau nhiều năm phục vụ trong “triều đại” Mark Levinson, giờ đây Tom Colangelo đã hợp tác với Paul Jayson để lập ra công ty của riêng họ vớ tên gọi Viola. Hai kỹ sư tài danh này đã tỏ quyết tâm rất lớn để phát triển thương hiệu của riêng mình.

PREAMPLE SPIRITO
Preampli Spirito được thiết kế theo kiểu tách rời giữa phần cấp nguồn và phần khuếch đại. Bo mạch của preampli và hệ thống điểu khiển được đặt trong thân máy là sự thừa kế ý tưởng đã được sử dụng trong hê thống hàng đầu của Cello. Preampli Spirito có 3 đường vào và 3 đuờng ra, bao gồm cả đường balance và RCA. Các nút điểu khiển của chiếc preampli này rất đơn giản nhưng rất thuận tiện trong sử dụng. Một màn hình hiển thị cỡ lớn cung cấp cho người dùng những thông tin về các kết nối đường vào-đường ra cũng như mức âm lượng và trạng thái cân bằng kênh.

Về mặt kết cấu, mỗi kênh của preampli Spirito được ráp trên một mô-đun có thể kéo ra khỏi thân máy. Mạch điện khuếch đại sử dụng tòan bộ các linh kiện bán dẫn rời chạy theo chế độ A. Thiết kế đối xứng cân bằng từ đầu vào tới đầu ra làm cho các tạp nhiễu được tự động triệt tiêu. Kết quả đem lại cho âm thanh của preampli Spirito độ trong trẻo tuyệt vời.

viola_spirito_5-600x455

Để tương xứng với đẳng cấp của phần khuếch đại, phần nguồn của chiếc preampli này cũng được thiết kế không kém phần cầu kỳ. Điện áp sau khi được nắn thay vì đưa vào lọc bởi tụ hóa như trong các lọai máy hi-end khác thì ở Spirito, người ta dùng một cuộn cảm lớn để lọc rồi sau đó mới đưa vào tụ lọc. Giải thích điều này, kỹ sư Tom Colangelo cho biết, việc đưa tụ hóa lọc ngay sau bộ nắn sẽ làm tăng tạp âm và độ méo tiếng cho phần khuếch đại. Giải pháp dùng ccuộn cảm đã cải thiện tốt các chỉ tiêu về độ méo và tạp âm nội bộ của máy.

AMPLI CÔNG SUẤT BRAVO
Chiếc ampli công suất này cũng được thiết kế trên hai khối độc lập, phần cấp nguồn và phần khuếch đại riêng biệt. Về trọng lượng, bộ nguồn nặng khoảng 57kg, bộ khuếch đại năng hơn 38kg nên ta có thể nói rằng đây là một hệ thống ampli công suất stereo tương đối “đồ sộ” so với những hệ thống hiện thời.

amplibravo_1

Mục tiêu của Colangelo và Jayson khi làm Bravo là muốn chế tạo ra một bộ khuếch đại công suất đạt được những chỉ tiết tốt nhất về kỹ thuật, đem lại cho người nghe những ấn tượng khó quên về độ động, độ trung thực và nhạc tính. Để đạt được những mục tiêu này, việc tách rời phần nguồn ra khỏi phần khuếch đại là một trong những giải pháp căn bản đầu tiên cần xử lý. Nhờ sự phân cách, những tạp âm sinh ra ở bộ nguồn sẽ không bị chuyển qua bộ khuếch đại nhờ vậy mà âm thanh sẽ trong trẻo hơn. Bản thân các linh kiện trong khối nguồn cũng được tuyển chọn rất kỹ: 2 biến áp xuyến, mỗi chiếc công suất 2.000VA và 4 tụ lọc với tổng dung lượng 320.000 microFara đã tạo nên một khối nguồn cực khỏe, có khả năng cấp dòng ổn định ngay cả khi máy sử dụng công suất lớn trong thời gian dài.

Bộ khuếch đại của Bravo được ráp theo kiểu cân bằng từ đầu vào cho đến hết phần mạch khuếch đại điện áp. Sau đó tín hiệu được đưa vào tầng công suất bao gồm 20 cặp sò FET mỗi kênh đấu theo kiểu song song  – đẩy kéo. Hai chiếc quạt siêu êm luôn chạy để thổi gió ngang thân máy làm mát cho 40 chiếc sò công suất.

Công suất ra danh định của Bravo là 350W/ 8 ohm. Máy cũng cho phép chế độ đấu kiểu cầu (bridge) với 1 bộ Bravo nữa chạy theo lối monoblock. Khi đó, công suất sẽ lên tới 1.200W/ 8 ohm và 1.600W/ 1 ohm. Với công suất ra lớn và trở kháng ra cực thấp, Bravo đủ sức tải tất cả các lọai loa kế cả các lọai loa mành vốn nổi tiếng “khó trị” do trở kháng thấp.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH
Kích thước thật cồng kềnh, nhưng với Bravo, bạn sẽ thưởng thức được những âm thanh thật dịu dàng nhưng cũng đầy sức mạnh. Kết hợp với những cá tính đặc sắc trong âm sắc của Spirito, hệ thống Viola này sẽ trình diễn những màn âm thanh khó có gì sánh nổi.

viola_spirito

Có thế nói rằng khi âm thanh của bộ đôi này cất lên hầu như mọi người đều dừng nói chuyện và lắng nghe, bầu không khí chùng xuống và lịm đi trong dòng nhạc đang tuôn trào. Và rồi khi kết thúc mỗi bản nhạc, mọi người cùng ồ lên để tán thưởng những kiệt tác trong thiết kế ampli bán dẫn. Điều tuyệt vời nhất đối với người nghe đó là cảm giác vô cùng thỏai mái và êm dịu trong âm thanh. Nếu kết hợp giữa Bravo với hệ thống loa của B&W thì âm thanh lại càng ấn tượng, tuyệt vời đến mức không còn lời nào có thể dùng để ca ngợi. Âm thanh vang lên trong trẻo mà không kém phần ấm áp, lan tỏa trong không khí, truyền cho người nghe một cảm giác say mê tuyệt vời.

Âm thanh của Bravo tuy nhẹ nhàng song vẫn tiềm tàng một năng lượng diệu kỳ, âm thanh có độ dày song lại rất ngọt và như có sức mạnh thẩm thấu kỳ lạ. Với Bravo, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi được thưởng thức những âm thanh trong trẻo của tiếng kèn, trầm bổng và vi vút của tiếng đàn dây, có lẽ là bạn sẽ không bao giờ quên được những ấn tượng mà Bravo và Spirito mang lại.

Nguồn : Nghe Nhìn Việt Nam