Burmester 011 và 911 MK3

FBShare
Ghi nhớ trang

Thật dễ dàng để ta có thể tìm thấy những nét đặc trưng trong sản phẩm của Burmester. Điểm nổi bật nhất chính là vỏ máy hiệu mạ crôm sáng loáng. Dù dòng chữ khắc tên thương hiệu thật mảnh mai nhưng sự sắc nét và tinh xảo đến từng chi tiết của sản phẩm vẫn mang lại cho người xem một cảm giác về sự bền vững với thời gian.

011_b

Các sản phẩm hi-end sản xuất tại Đức luôn có giá rất cao. Preampli 011 hiệu Burmester có giá 16.150USD, còn ampli công suất đồng bộ 911 Mk3 có giá cao tới 22.450USD. Giá thành “nặng” như vậy chắc hẳn phải có lý do. Một số người cho rằng 911 Mk3 trông khá giống ampli tích hợp 032 của hãng. Tuy nhiên, sự giống nhau đó chỉ là vẻ bề ngoài vì ampli 032 thuộc dòng sản phẩm bình dân (Basic Line) còn 011 và 911 Mk3 lại thuộc dòng sản phẩm cao cấp (Top Line) với các linh kiện transistor, điện trở và tự điện cũng được lựa chọn rất kỹ sao cho tương xứng với đẳng cấp này, thêm nữa công suất của 911 Mk3 cũng cao hơn hẳn.

KẾT CẤU KỸ THUẬT
Mặt trước của preampli 011 có thiết kế đơn giản với một số cần gạt nhỏ bé. Màn hình hiển thị khiêm tốn và hai núm điều khiển lớn mạ crôm. Cảm nhận ban đầu của bạn có thể bị đánh lừa trước sự đơn giản đó, vì hầu hết các tính năng hấp dẫn không thể quan sát thấy bằng mắt. Chỉ khi sử dụng, người  ta mới thầm khen ngợi sự kết hợp khéo léo giữa tính đơn giản và tiện dụng trong sản phẩm. Với nhiều dân chơi đồ hi-end, điều khiển trực tiếp bằng tay bao giờ cũng mang lại những cảm giác rất thật và thú vị cho dù thiết bị vẫn có cả tay điều khiển. Preampli 011 có một núm điều chỉnh âm lượng, núm còn lại giúp bạn lực chọn nguồn tín hiệu đầu vào. Năm núm chức năng còn lại chỉ cho phép bạn điều khiển bằng tay bao gồm bật/tắt nguồn, chọn mono/stereo và source/monitor (dành cho thu âm) vẫn như thông thường…

burmesterpower-amp-911-mk3-big

Phía sau thiết bị có phần phức tạp hơn với vô số các đầu nối cho tín hiệu vào và ra, phần lớn là các kết nối cho tín hiệu vào mức cao như CD, Tuner… và một dành riêng cho tín hiệu phono. Bên cạnh đó, preampli cũng được trang bị 2 đầu vào RCA để dùng cho các kết nối thông thường. Đầu ra của 011 cũng dùng cả 2 loại kết nối RCA và XLR.

Bên trong “cỗ máy điện tử” này còn có một loạt tính năng bổ sung, kết hợp chặt với các chức năng điều khiển đa dạng bằng tay ở bên ngoài. Trong đó có một chức năng là cài đặt độ nhạy cho mỗi loại tín hiệu đầu vào trên phạm vi rộng, qua đó volume đặt sẵn. Hoặc nếu bạn dùng các loại phono cartridge có trở kháng khác nhau, bạn có thể lựa chọn 1 trong 8 mức trở kháng đầu vào phù hợp nhất cho phần khuếch đại MC.

Một điểm khác nữa là volume của thiết bị có 61 bước hiển thị trên màn hình số rất tiện lợi cho dù bạn điều chỉnh bằng tay hay thiết bị điều khiển. Tuy nhiên nhà sản xuất có một khiếm khuyết nhỏ: tay điểu khiển của preampli 011 khá to, còn hàng chữ chú thích lạ hơi khó đọc.

Mạch điện của preampli 011 được thiết kế theo lối full-balance, ngĩa là đối xứng hoàn toàn nhằm mục đích giảm nhiễu. Giữa các tầng khuếch đại ráp theo kiểu nói tầng trực tiếp (DC-coupled), không dùng bất kỳ một tụ nối tầng nào, nhờ đó, độ méo pha và méo tần số được cải thiện đáng kể.

1926050977_01e82b95_burmester911

Nếu như preampli 011 có thiết kế phức tạp, nhiều linh kiện và bộ phận thì ampli công suất lại đơn giản hơn nhiều. Dòng tên nhà sản xuất nằm ở mặt trên cùng của thiết bị, tách biệt với bảng điều khiển nhỏ. 911 Mk3 nặng 37kg, có các cạnh sắc bên ngoài giống như bộ tản nhiêt, tạo nên một cảm giác thật to lớn, đồ sộ. Các chức năng điều khiển ở mặt trước chỉ giới hạn ở một công tắc nguồn có đèn LED báo hiệu chế độ onl hay standby. Phía sau thiết bi có hai cặp cọc loa, hay đầu vào tín hiệu cân bằng XLR, cac1c đầu vào kết nối với điều khiển từ xa… Bộ ampli công suất này cũng được địn hình để có thể khuếch đại mono kiểu cầu. Bộ cấp nguồn trong ampli có một biến áp 750VA, bộ tụ lọc nguồn với tổng điện dung 130.000uF và có thể cấp dòng điện một chiều 40A và 8 transistor công suất tương ứng ở mỗ kênh. Trong quá trình tái hiện âm thông thường, đầu ra công suất là 250W/kênh ở trở kháng 8 ohm và 350Wở trở kháng 4 ohm.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH
Tất cả các ampli của Burmester với “lớp áo” crôm sáng loáng đều gây ra cảm giác âm thanh khô và lạnh lẽo cho những ai lần đầu nhìn thấy chúng. Nhưng khi chúng cất lời thì “mượt mà” và “hấp dẫn quá mức” là những từ thích hợp nhất để miêu tả âm thanh của hai thiết bị này. Sự kết hợp này tạo ra một cảm giác rõ rệt về sự sống động của âm nhạc không chỉ nhờ âm sắc giàu nhạc tính mà còn nhờ sự luân chuyển không ngừng của không gian trong phòng nghe. Với công suất ra khá lớn, ampli 911 Mk3 có thể cho những thanh gây cho bạn sự bàng hoàng, có sức nén đủ để “đe dọa” sự vững chắc của phòng nghe hoặc khiến cho hàng xóm của bạn phải bực mình. Nhưng dù volume đặt nhỏ hay lớn, âm thanh của 011 và 911 vẫn luôn có độ nhất quán tốt ở tất cả các cấp độ nghe.

sladd

Không chỉ tín hiệu đường line có âm sắc xuất sắc, với lối vào phono, preampli 011 cũng thể hiện khả năng trình diễn “rất nhà nghề”. Nghe thử với một  số loại đầu MC khác nhau, có thể dễ dàng kết luận tầng phono ráp trong 011 có chất lượng cao độ nhiễu âm thấp và độ tinh tế đáng nể không thua gì các bộ phonobox đời mới nhất.

Bộ đôi thiết bị 011 và 911 Mk3 âm hình của dàn nhạc rất rộng mở và có chiều sâu không gian. Khả năng trình diễn của chúng mang đến cho bạn bức thông điệp của âm nhạc với phong cách ung dung, thư thái… Quả là không hổ danh những sản phẩm công nghệ cao từ một đất nước nổi tiếng về công nghệ chính xác.

Nguồn : Nghe Nhìn Việt Nam