B&W 800 Diamond: Loa kim cương

FBShare
Ghi nhớ trang

Hãng loa Bowers & Wilkins (B&W) vốn nổi tiếng với việc cho ra đời các mẫu loa có thiết kế đặc trưng khác biệt. Từ những mẫu loa thuộc dòng Nautilus cho đến các mẫu loa thuộc dòng Diamond không có mấy thay đổi đáng kể trong thiết kế đặc trưng của B&W.

bw-800-diamond-loa-kim-cuong-2

THIẾT KẾ

Một đặc điểm cũng đã trở thành truyền thống của B&W là nhà sản xuất này luôn ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất cho các mẫu loa mới và B&W 800 Diamond không phải là một ngoại lệ.

Những thay đổi về hình thức, dù không nhiều, cũng ẩn chứa những cải tiến đáng kể trong khả năng trình diễn của loa. Thay đổi đầu tiên của 800 Diamond là màn chắn cho loa trung, trong khi các mẫu loa trước đó chỉ có màn chắn cho loa treble dome.

Tiếp đến, một thay đổi có phần quan trọng hơn là các củ loa woofer có nón chụp bằng chất liệu Rohacell nhỏ hơn, kích thước này để phù hợp với cấu trúc “màng chắn hình nấm” mà B&W ứng dụng cho 800 Diamond.

Cấu trúc này liên kết các màng loa, nón chụp che bụi, cuộn dây thành một thể thống nhất, cứng chắc (trong khi đó, các củ loa woofer có nón chụp bằng chất liệu Rohacell trong các mẫu loa trước của B&W có phần lồi trung tâm lớn theo thiết kế màng chắn đặc trưng).

Thiết kế củ loa woofer mới có từ trường mạnh hơn nhờvào hệ thống vận hành của hai nam châm neodymium, mang lại khả năng hoạt động đối xứng tốt hơn của các nam châm, ngay cả trong quá trình vận hành với độ lệch trục lớn. Điều này giúp giảm thiểu độ méo và cung cấp một khả năng đáp ứng tốt hơn của các củ loa.

bw-800-diamond-loa-kim-cuong-1

Thứ ba, các loa treble dome cũng được thiết kế lại, với một cấu trúc giảm rung mới và bốn cục nam châm có từ tính cao giúp giảm sức nén lên các loa treble vòm trong khi trình diễn ở mức âm lượng cao.

Cuối cùng, 800 Diamond sử dụng các tụ điện Mundorf dầu-bạc-vàng trong bộ lọc cao tần, góp phần tái tạo âm sắc chính xác hơn trong khi trình diễn các trường âm đa kênh.

B&W 800 Diamond mang lại một cảm giác chắc chắn với một bộ đế gồm 5 chân trụ – 3 phía trước và 2 phía sau, bộ đế này cũng giúp cho 800 Diamond trông gọn ghẽ hơn kích thước thực của mẫu loa này.

ÂM THANH

Trong quá trình thẩm định khả năng của 800 Diamond, loa được so sánh với năng lực của 802D, mẫu loa rất thành công cũng của tên tuổi B&W. Cảm nhận đầu tiên là 800 Diamond có mức âm lượng lớn hơn hẳn 802D, mặc dù cả hai có thông số về độ nhạy tương đương.

Điều này có được do 800 Diamond sở hữu khả năng truyền tải dải trung âm cân bằng và mượt mà hơn, mang lại âm thanh du dương tràn ngập trong không gian phòng.

Do vậy, trong quá trình thẩm âm, người nghe có thể đặt mức âm lượng của 800 Diamond nhỏ hơn từ 4 – 5dB so với mẫu 802D. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong quá trình phối ghép với các amply, giúp các amply phần nào được giảm tải công suất hoạt động, đồng thời cũng góp phần xóa đi định kiến về việc các mẫu loa của B&W thường kén amply.

Đặc điểm này cũng giúp 800 Diamond nổi trội hơn 802D trong việc trình diễn ở mức âm lượng cao nhưng không làm mất đi những điểm nhấn âm thanh mà người nghe muốn cảm nhận.

bw-800-diamond-loa-kim-cuong-6

Với loa 802D, được tích hợp chức năng “bù âm lượng” giúp nó trình diễn một âm thanh tương đối ấm áp dễ chịu ở mức âm lượng trung bình nhưng lại vô cùng mạnh mẽ ở mức âm lượng cao.

Trong khi đó, 800 Diamond lại mang đến cho người nghe cảm giác rằng mẫu loa này ít có sự tác động nhân tạo ở mọi mức âm lượng, song cũng không thiếu đi sức mạnh, năng lượng, sự ảnh hưởng, dải âm bass mở rộng và đầy đặn trong trình diễn.

Nếu như 802D đã rất thành công trong việc trình diễn bản “La Musica Notturna Delle Strade di Madrid” của nhà soạn nhạc Luigi Rodolfo Boccherini người Italia (bản nhạc nằm trong đĩa SACD thu âm bằng thiết bị đèn điện tử “Die Rohre-The Tube” của dàn nhạc Stuttgart Chamber Orchestra) thì 800 Diamond thậm chí còn xuất sắc hơn, tái tạo chính xác hơn những chi tiết âm nhỏ nhất của từng sợi dây đàn đang rung lên.

Tiếng trầm cũng được trình diễn tốt hơn, ít “vang” hơn, góp phần tái tạo một âm hình mở, chính xác giúp người nghe cảm nhận rõ ràng hơn vị trí của từng nhạc cụ.

Khả năng trình diễn tiếng bass của 800 Diamond một lần nữa được chứng minh thông qua bản “Organ Sonata số 1 in F” của nhà soạn nhạc Mendelssohn, với sự trình diễn của nghệ sỹ chơi đàn organ Thomas Murray – các nốt đệm âm nền được hạ thấp, từng điểm nhấn nhẹ nhàng huyển ảo những vẫn như hiện hiện.

bw-800-diamond-loa-kim-cuong-5

Tái tạo âm thanh của các bản giao hưởng cũng là một ưu thế của 800 Diamond. Bản Giao hưởng số 1 của Rachmaninoff, với bản thu cổ điển năm 1975 của dàn nhạc giao hưởng London Symphony Orchestra dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng André Previn, làmột ví dụ. Người nghe cảm nhận rõ ràng, ấn tượng từng tiếng bộ đồng, tiếng trống bass nặng chắc.

Ấn tượng này càng rõ ràng hơn với Bản giao hưởng số 5 của Prokofiev (dàn nhạc GÅrzenich-Orchester Kîln, chỉ huy dàn nhạc Dmitri Kitayenko). Trong bản giao hưởng này, âm thanh hai kênh của 800 Diamond thực sự mạnh mẽ, cũng tương tự như với màn trình diễn đa kênh với các bản giao hưởng của Shostakovich.

Âm thanh của các dàn nhạc lớn được B&M 800 Diamond tái tạo rất sâu và rộng mở, với từng tiếng nhạc cụ đồng đanh sắc, dải tần thấp chắc, đầy, chân thực như thưởng thức âm thanh của các nhạc cụ thực.

Nếu có thể nói về hạn chế của 800 Diamond, thì điểm trừ duy nhất của mẫu loa này có lẽ nằm ở dome tweeter. Dome tweeter của 800 Diamond tỏ ra không thực sự “chân thực” khi trình diễn dải tần cao – khá ngọt ngào dù với các nguồn âm chất lượng khác nhau. Điều này được thể hiện khi thử nghiệm 800 Diamond với các bản thu khác nhau của cùng một bản nhạc (bản Notturno của nhà soạn nhạc Schubert).

Trên thực tế, bản thu phần trình diễn của các thành viên trong dàn nhạc Beaux Arts Trio, trong đó có nghệ sỹpiano Menahem Pressler (CD, Philips 438 700) là một bản thu tinh tế, hài hòa và tươi sáng hơn so với bản thu mới đây của Christian Tetzlaff (violon), Marie-Elisabeth Hecker (violincell), và Martin Helmchen (piano) (SACD/CD, Pentatone PTC 5186 334).

Tuy nhiên, 800 Diamond lại trình diễn các bản thu này với sự ngọt ngào, và tròn trịa của âm thanh một cách khá tương đồng – dường như không có sự khác biệt nào.

bw-800-diamond-loa-kim-cuong-4

Tuy vậy, điểm “trừ “này được cải thiện đáng kể với các nguồn âm nhỏ hơn, khi mà 800 Diamond đã tỏ ra chân thực hơn. Âm thanh của các bản thu của nhà sản xuất Mercury Living Presence, tập hợp các tác phẩm của Paul Paray, hay bản thu của dàn nhạc giao hưởng Eastman-Rochester Symphony Orchestra, đã phảng phất những tiếng gợn, tiếng “xì xèo”, gợi cho người nghe một cảm giác chân thực hơn.

Bên cạnh đó, một trong những đặc điểm rất đáng kể đến của 800 Diamond là khả năng tái tạo gần như hoàn hảo đối với các nguồn âm tốt, đặc biệt trong việc trình diễn âm thanh của các giọng ca, dù là đơn ca hay hay tốp ca.

Trong “Agnus dei” trích đoạn từ “Missa Criolla” của Ariel Ramirez, giọng nam cao của José Carreras nổi bật trong không gian, với sự ấm áp và hiện hữu rõ ràng, trong khi các giọng hát bè và nhạc cụ phía sau được sắp đặt hoàn chỉnh vào đúng vị trí âm hình.

Hay như giọng ca của Shirley Horn (trong “Beautiful Love” trích từ album “You Won’t Forget Me”) và giọng ca của Renée Fleming (với ca khúc “Hallelujah” – tác giả Leonard Cohen, trích từ album “Dark Hope”) vang lên thật gần gũi, tươi sáng trong một không gian rộng mở thoáng đãng.

bw-800-diamond-loa-kim-cuong-3

CẢM NHẬN SỰ KHÁC BIỆT

Qua các thử nghiệm với nhiều bộ loa khác nhau, người nghe có thể cảm nhận rằng chất âm của 800 Diamond thật đặc biệt, không giống với bất kỳ một mẫu loa nào, tuy nhiên, xét ở từng trường độ, từng dải tần, 800 Diamond cũng cho thấy sự tương đồng với một số mẫu loa cao cấp.Chẳng hạn như với dải trung và dải thấp, âm thanh của 800 Diamond có thể so sánh với mẫu loa Canton Reference 3.2 DC.

Tuy nhiên, nếu như mẫu Canton Reference 3.2 DC tái tạo âm thanh của các giọng hát cũng như dải cao tần một cách khá “dè dặt” thì 800 Diamond lại trình diễn các phần âm này một cách rất cởi mở, rõ ràng và mạch lạc.

Và như đã so sánh, 800 Diamond tỏ ra khác biệt so với mẫu loa tiền nhiệm 802D. Nếu như ở khoảng 100Hz, 802D sở hữu một chất âm tương đối ấm áp mà 800 Diamond không có được thì bù lại dải thấp tần của 800 Diamond lại mạnh mẽ và sống động hơn.

KẾT LUẬN

B&W 800 Diamond đã chứng minh rằng B&W đang tiếp tục đổi mới công nghệ và ngày càng hoàn thiện sản phẩm của mình. 800 Diamond là sản phẩm dành cho những người muốn thưởng thức chất âm cân bằng ở các mức âm lượng khác nhau, cũng như cảm nhận rõ về những điểm nổi bật và những chi tiết âm hình sắc nét.

Giá tham khảo: 24.000USD

Nguồn : Điện tử tiêu dùng