Cary monoblock CAD-805

FBShare
Ghi nhớ trang

Được thành lập năm 1989 bởi Dennis Had, Cary Audio là một tên tuổi khá quen thuộc với những người hâm mộ âm thanh ấm áp của bóng đèn. Hơn 15 năm qua, Cary Audio đã khẳng định được tên tuổi và thương hiệu của mình nhờ những sản phẩm đa dạng. Trong số đó, ampli công suất monoblock CAD-805 đã dành được sự quan tâm của nhiều người nhờ chất âm cuốn hút và công suất mạnh mẽ.

cary-monoblock-cad-805-5

KẾT CẤU KỸ THUẬT

Ngày nay, khi nói đến ampli bóng đèn, nhiều người cho rằng câu chuyện có đôi phần hòai cổ. Nhưng nếu đưa món đồ cổ chỉ để trưng bày mà thôi, thì với ampli bóng đèn, ngoài sự thích thú khi nhìn ngắm vẻ đẹp cổ điển thuần túy, những người hâm mộ dòng ampli này còn muốn tìm đến một chất âm ấm áp, rất dễ cảm và rất dễ gần…

Cary CAD-805 được thiết kế để có thể thỏa mãn đồng thời cả hai nhu cầu “nghe” và “nhìn” của những người mê nhạc. Vẻ ngoài được thiết kế lộng lẫy với vẻ màu đen, mặt máy màu vàng, các nút vặn hình mũi thoi độc đáo lại điểm thêm mấy nét hoa văn trang trí làm cho Cary CAD-805 trông giống như một món đồ chơi hòan hảo được sản xuất trong những năm của cuộc Thế Chiến II.

Thế nhưng, vẻ đẹp của Cary CAD-805 chỉ thực sự “tỏa sáng” (theo đúng nghĩa đen) khi máy được bật điện. Bởi nổi bật giữa máy là một chiếc đèn công suất sáng rực rỡ, ánh sáng vàng cam hòa hợp rất duyên dáng với màu xanh ngọc của chiếc đèn chỉ thị làm cho khối monoblock có một vẻ đẹp thật cuốn hút ánh mắt của người xem.

cary-monoblock-cad-805-4

Sản phẩm Cary CAD-805 sử dụnng đèn 211 do Trung Quốc sản xuất. Đèn 211 nguyên thủy là sản phẩm của các công ty Mỹ chế tạo từ những năm 30 của thế kỷ trước cho các mục đích quân sự, các tên tuổi nổi tiếng về chế tạo đèn 211 phải kể đến là Western Electic, RCA, Unbited Electic, GE… nhưng ngày nay, các loại đèn trên đã gần như “tuyệt chủng”, chỉ còn Trung Quốc là nơi còn tiếp tục sản xuất đèn 211 để bán cho các hãng chế tạo ampli đèn mà thôi.

Cary CAD-805 được thiết kế tầng công suất theo lối single-end. Tầng vào dùng đèn 6SL7, tầng kích dùng đèn 300B và tầng công suất dùng đèn 211. Việc sử dụng dèn 300B vào vị trí kích cho đèn 211 tuy có gặp một số kho khăn về góc độ kỹ thuật nhưng lại có sự cải thiện đáng kể trên góc độ âm thanh. Sự phối hợp giữa đèn 300B và 211 sẽ làm cho âm thanh vừa có được độ trầm sau của 211 đồng thời dải trung và dải cao lại mang được màu sắc ngọt ngào tinh tế của 300B. Máy được trang bị một mạch điện có nút vặn để hiệu chỉnh mức độ hồi tiếp âm tòan phần với mức hồi tiếp tối đa là 10dB. Tùy theo yêu cầu âm chất và độ nhạy của loa, người nghe có thể tùy chọn mức hồi tiếp sao cho âm thanh vừa ý nhất. Đèn 211 ở tầng công suất của Gary CAD-805 chạy ở chế độ A, thiên áp chỉnh bên ngòai. Theo nhà sản xuất, với mức điện áp anode là 940V, dòng tĩnh là 100mA, máy có thể cung cấp công suất danh định ra loa là 25W. Với chế độ sợi đốt là 3,25A/10V, công với công suất tiêu tán trên anode, mỗi bóng 211 của CAD-805 sẽ có sức nóng tương đương một bóng đèn tròn 130W! Mặc dù công suất ra 25W của Cary CAD-805 so với các ampli single-end khác (vốn chỉ 3-10W) đã được coi là rất lớn, nhưng chiếc ampli này vẫn cần được phối ghép với những cặp loa có độ nhạy trên 90dB và trở thành kháng 8 Ohm thì máy mới có thể phát huy hiệu quả tối đa.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Chúng tôi đã kiểm tra chất lượng của Cary CAD-805 thông qua việc phốo ghép với nhiều lọai loa có độ nhạy và màu âm khác nhau, trong đó gồm một số lọai Tannoy đồng trục, Sonus Faber và kể cả bộ Avatgarde Duo độ nhạy cao.

cary-monoblock-cad-805-3

Với một sản phẩm Cary CAD-805 mới tinh, bạn đừng nên kỳ vọng quá nhiều, bởi dải âm thanh có thể vẫn còn hơi cứng. Bạn cần phải chạy rà không dưới 50 giờ thì âm thanh của các bóng đèn mới đạt đến “điểm” tối ưu, nhất là khi máy dùng đèn 211 do Trung Quốc sản xuất. Nhưng sau khỏang thời gian chạy rà, bạn sẽ thấy có sự chuyển biến rõ rệt, âm thanh sẽ trở nên ngọt ngào và êm ái hơn, sân khấu âm thanh mở rộng hơn. Với đặc trưng của đèn 300B, phần trung âm của máy trở nên lung linh và giọng ca truyền cảm một cách kỳ lạ. Có thể nói, “tài sản” quý giá nhất của ampli Cary CAD-805 chính là dải trung âm trong trẻo, tinh khôi. Bên cạnh đó, một điểm mà bất kỳ ai khi thưởng thức Cary CAD-805 cũng đều dễ dàng nhận ra, đó là nhờ có công suất ra lớn, âm thanh của máy trở nên rất chặt chẽ, tiếng bass đi ra khỏi loa tròn trịa và rất có lực.

Với những ai hâm mộ thứ tiếng bass cuồn cuộn mạnh mẽ của các ampli bán dẫn thì các ampli single-end, ngay cả mạnh như Cary CAD-805 cũng không thể đáp ứng được. Nhưng nếu bạn coi trọng “chất” hơn là “lượng” thì chắc chắn đèn 211 sẽ cống hiến cho bạn một thế giới âm trầm sâu thẳm độc đáo.

cary-monoblock-cad-805-1

KẾT LUẬN

Thật khó tin khi công nghệ “đồ cổ” từ những năm 1930 tới giờ vẫn giữ được chỗ đứng vững vàng trong thế kỷ 21. Nhiều ampli single-end vẫn được tiêu thụ trên thị trường tràn ngập những chiếc ampli bán dẫn công suât khổng lồ vài ba trăm W. Lý do thật là đơn giản, người yêu nhạc từ lâu đã coi ampli single-end class A như một phương tiện hữu hiệu “chuyên chở” tinh thần của âm nhạc. Trào lưu trở lại với cội rễ âm thanh này đang là một động lực mạnh mẽ thúc đẩy doanh số tiêu thụ của ampli sin-gle-end trên thị trường điện tử ở khắp nơi trên thế giới. Khi gặp những cặp loa tương thích, chiếc ampli CAD-805 này sẽ đưa ra một cảm nhận mới về ampli đèn. Phải thừa nhận ằng chiếc ampli single-end dùng đèn 211 này chưa phải là một thiết kế siêu cao nhưng khi có một hệ thống thẩm định và kiểm tra tinh vi, thì những giá trị âm thanh của nó có thể đánh giá tuyệt vời. Quả thực, để mổ xẻ chi tiết điểm nọ hay điểm kia thì chất lượng của máy chưa phải đã là hòan hảo, nhưng khi âm nhạc cất lên lại dễ khiến người nghe phải si mê… Đó là những cảm giác vô cùng lãng mạn và bay bổng song lại rất sống động nên dễ dàng lôi cuốn tâm trí người nghe vào bản nhạc. Chúng tôi cho rằng chất lượng âm thanh của Cary CAD-805 đủ sức “quyến rủ” bất kỳ du khách nào khi vừa đặt chân tới vương quốc âm thanh… Khó ai có thể quay đi khi đã nghe nó trình diễn. Quả là một vị “sứ giả” âm nhạc tuyệt vời.

Nguồn : Nghe nhìn việt nam