Entreq: “phù thủy” phụ kiện Audio

FBShare
Ghi nhớ trang

Entreq (Thụy Điển) hiện là một trong những thương hiệu audio chuyên nghiên cứu các ứng dụng phụ kiện âm thanh giúp nâng cấp bộ dàn vô cùng hiệu quả với mức giá hấp dẫn. Entreq là một trong những thương hiệu audio chuyên sản xuất các phụ kiện âm thanh hiệu quả với mức giá hấp dẫn.

entreq-phu-thuy-phu-kien-audio-4

Entreq, thương hiệu sản xuất các phụ kiện âm thanh hiệu quả với mức giá hấp dẫn

Entreq và những triết lý âm thanh
Per-Olof Friberg (PO), chủ nhân của Entreq xuất thân là người yêu thiên nhiên, mặc dù có nhiều học vị cao trong ngành vật lý nhưng ông đã từng có thời gian gắn bó với những công việc trang trại. Ông luôn cho rằng khi ở gần thiên nhiên, chúng ta sẽ có cơ hội trải nghiệm cả một kho tàng kiến thức vật lý hấp dẫn.

Để làm nên những thiết bị audio đẳng cấp, chắc chắn những nhà sáng lập của các thương hiệu tên tuổi đều là những người đam mê âm thanh, PO cũng không phải ngoại lệ. Từ năm 13 tuổi, ông đã sở hữu hệ thống âm thanh đầu tiên của mình gồm đầu băng tape và hệ thống khuếch đạicông suất 2x5W.

Kể từ đó, ông nâng cấp dần đến những hệ thống cao cấp hơn và bắt đầu nhận thấy những ảnh hưởng quan trọng từ rung chấn, các vùng từ trường cũng như môi trường xung quanh đến chất lượng trình diễn của hệ thống âm thanh.

Ngay từ những năm 1980, PO đã bắt tay vào những công trình nghiên cứu về các phụ kiện audio trong lĩnh vực chống rung và nhiễu. Cho đến nay, những sản phẩm của Entreq được xem là hoàn thiện với nhiều dòng sản phẩm khác nhau từ kệ máy, chân loa, chống rung cho loa, chống rung cho đầu đọc, tối ưu hóa vùng từ trường, chống nhiễu điện từ…

Những thiết bị được xuất xưởng từ Entreq ngoài việc qua khâu thẩm âm từ chính ông PO và đội ngũ kỹ sư của hãng, chúng còn được “test mù” với hơn 10 chuyên gia khác nhau để đảm bảo những phụ kiện này có sự cải thiện đáng kể và dễ dàng nhận thấy.

Hiện tại, PO vẫn đang tiếp tục làm việc miệt mài để tìm những kỹ thuật mới với mục đích cuối cùng là mang đến những sản phẩm có khả năng nâng cấp chất âm của bộ dàn một cách hiệu quả nhất. Ông quan niệm với chính bản thân: “Những gì mà bạn có thể đo đạc được thì không quan trọng, nhưng những gì quan trọng thì không đo đạc được”.

Dây Entreq với khái niệm Crossword Concept

Entreq tự hào góp tên mình trong danh sách những nhà sản xuất dây dẫn hàng đầu thế giới

Entreq tự hào góp tên mình trong danh sách những nhà sản xuất dây dẫn hàng đầu thế giới

Bên cạnh những sản phẩm giúp khử rung nhiễu tín hiệu, Entreq còn tự hào góp tên mình trong danh sách những nhà sản xuất dây dẫn hàng đầu thế giới bên cạnh các thương hiệu nổi tiếng của Thụy Điển như Supra, Jorma Design… Các thiết kế dây dẫn của hãng đều tuân theo khái niệm Crossword.

Trải qua nhiều năm dài nghiên cứu, PO và cộng sự của mình đã tìm hiểu sâu đến ảnh hưởng của tín hiệu truyền dẫn đối với từng milimet vuông trên dây dẫn.

Triết lý chế tạo dây Crossword gồm những kỹ thuật cơ bản như sau:

  • DIC (Dedicated Integrated Contacts): đảm bảo dây dẫn tín hiệu luôn đi thẳng, tránh gây ra những dòng điện xoắn. Vì thế, dây loa và tín hiệu của Entreq cho phép kết nối trực tiếp từ phần lõi bên trong dây và đưa ra ngoài dưới dạng các đầu nối nhọn.
  • Dây Entreq không sử dụng bất kỳ mối hàn nào để chống nhiễu tối đa.
  • EDDS (External Earth System): đây là một trong những công nghệ mang tính chủ lực và độc nhất ở dây Entreq. Hệ thống mát điện chống nhiễu lần đầu tiên được ứng dụng ngay trên dây dẫn, giúp chốngnhiễu và ngăn sự gián đoạn tín hiệu.
  • Dây loa Entreq chỉ dùng duy nhất đầu cắm kiểu Shot Gun (banana) giúp giảm nhiễu điện từ gây ra trên đường truyền tín hiệu.
  • Giáp của dây Entreq dùng vải conton nhuộm màu bằng chất liệu tự nhiên. Các loại vải tổng hợp nhuộm màu hóa học sẽ dễ tích điện từ, ảnh hưởng không tốt đến tín hiệu đường truyền.
  • Chiều dài dây Entreq luôn được tính toán với con số tối ưu tránh ảnh hưởng hiện tượng nhiễu attenna.
  • Kiểu chốngnhiễu của dây Entreq: Dựa trên nghiên cứu về âm học, nhiễu sẽ gây ra mạnh nhất ở điểm xuất phát và kết thúc, nên PO tập trung chống nhiễu tốt nhất ở hai đầu dây. Trong khi một số dây cáp khác lại được đầu tư rất nhiều vào các chất cách điện, chống nhiễu ở thân dây nhưng lại bỏ qua hai điểm cực kỳ quan trọng là ở các đoạn đầu và cuối của dây dẫn.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những công nghệ cơ bản, để tạo nên các thiết kế dây Entreq với khả năng trình diễn vượt trội, PO vẫn còn giữ kín những công nghệ được cho là tối mật.

Các thiết bị chống rung đặc biệt

Các loại chân chống rung CatFoot, LionFoot và FoxFoot

Các thiết bị này sẽ làm giảm các rung chấn gây ra bởi hệ thống loa dàn

Các thiết bị này sẽ làm giảm các rung chấn gây ra bởi hệ thống loa dàn

Bên cạnh các thiết kế dây dẫn dùng triết lý Crossword, bộ thiết bị chống rung theo thiết kế đặc biệt của Entreq đang được xem là những sản phẩm chống rung bán chạy nhất với hiệu quả rõ ràng trong mức chi phí thấp.

PO khẳng định, các rung chấn tác động đến thiết bị gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh. Ông giải thích như sau, các dòng điện di chuyển trong các thiết bị như CD, preamp, poweramp… rất yếu, nó dễ dàng bị tác động bởi những rung động thấp nhất gây ra bởi biến thế nguồn (khi hoạt động) hay bởi các dòng điện nguồn mạnh hơn.

Riêng đối với CD, việc chống rung cho thiết bị này càng quan trọng hơn. Bởi khi rung chấn tác động đến vòng quay của đĩa CD, mắt đọc sẽ cho tín hiệu không chuẩn xác, lúc này bo mạch khử nhiễu sẽ hoạt động và khi mạch này hoạt động chắc chắn sẽ gây nhiễu.

Để giải quyết rung chấn tối ưu nhất, PO ứng dụng các thiết bị chống rung có tên CatFoot (dùng cho ampli tích hợp, poweramp), LionFoot (dùng cho CD/DVD và preamp). Các chân này có thiết kế hình nấm, cấu tạo gồm phần thân đóng vai trò làm chân cố định chống rung từ sànnhà/kệ máy và phần nón giúp chống rung do chính thiết bị gây ra.

Với rung chấn phát sinh từ sàn nhà, nó sẽ được dẫn qua phần thân, phần thân này có thiết kế dạng ống bên trong là cát nhuyễn kết hợp với một số hạt kim loại quí.

Tại đây rung chấn sẽ được dẫn tiếp ra lớp vỏ ngoài và chuyển hóa thành nhiệt. Khi rung chấn được gây ra bởi thiết bị nó sẽ được truyền qua phần nón và cũng theo nguyên lí chia nhỏ rung chấn ra mặt ngoài của nón, chuyển hóa thành nhiệt. Đối với các hệ thống loa, vấn đề chống rung không còn xa lạ gì với những ai quan tâm đến âm thanh Hi-Fi.

Entreq đưa ra các mẫu chân độc đáo tương tự như chân dùng cho CD, pre, poweramp nhưng có vít bắt trực tiếp vào loa. Chân chuyên dùng cho loa có tên gọi Fox Foot với cấu tạo và nguyên lí hoạt động tương tự như CatFoot và LionFoot.

“Chuột Entreq”

Chuột Vibb Eater hoàn toàn vô hại, chúng sẽ “ăn” những rung chấn có hại cho màng loa

Chuột Vibb Eater hoàn toàn vô hại, chúng sẽ “ăn” những rung chấn có hại cho màng loa

Một trong những sản phẩm thú vị nhất ủa Entreq chính là những chú chuột Vibb ater. Hệ thống loa gồm nhiều loa cộng hưởng được bố trí ở mặt trước của loa.
Với loa treble, màng loa sẽ dao động từ khoảng đến trên 20Khz, các loa con khác như mid, bass cũng dao động ở dải tần thấp hơn vô hình chung làm cho mặt trước của loa, nơi giữ các loa con, cũng rung động khoảng từ 400 đến 900Hz. Những rung động này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến màng loa treble nhạy cảm, làm méo tiếng, mất chi tiết.

Tương tự với các loa mid và đặc biệt là loa bass, khi thùng loa có xu hướng di chuyển theo 2 chiều tới/lùi, màng loa bass cũng di chuyển theo hai hướng này, nó sẽ làm giảm tốc độ di chuyển màng do lực triệt tiêu, dẫn đến chất âm trầm thiếu độ chắc khỏe.Chuột Vibb Eater hoàn toàn vô hại, đúng như tên gọi của nó (Vibberation Eater), chú chuột sẽ “ăn” những rung chấn có hại này.

Vibb Eater cấu tạo từ bột đồng được xay nhuyễn, kết hợp với một số kim loại quý. Chính những kim loại quý sẽ giúp tối ưu hóa vùng tự trường của loa con treble, giúp loa hoạt động tốt hơn.

Vibb Eater cấu tạo từ bột đồng được xay nhuyễn, kết hợp với một số kim loại qu

Vibb Eater cấu tạo từ bột đồng được xay nhuyễn, kết hợp với một số kim loại qu

Chuột Entreq có trọng lượng từ 1 đến 4kg, bạn có thể chọn cho mình một đôi chuột phù hợp với bộ loa đang sử dụng. Những tác dụng ngay lập tức mà bạn có thể nhận ra chính là treble trở nên rõ nét hơn và bớt độ chói, dải trầm nhanh và chắc hơn.

Nhà sản xuất Thụy Điển Entreq đã và đang là một trong những thương hiệu cung cấp phụ kiện âm thanh thành công nhất hiện nay. Ngoài các sản phẩm chính được giới thiệu, Entreq còn sở hữu những phụ kiện khác như giáp bọc dây nguồn chống nhiễu, dây dẫn chuyên dùng cho ampli Class D, dây USB hi-end…

Tất cả đều đươc PO nghiên cứu và sản xuất tại Thụy Điển với lòng đam mê âm thanh của một con người luôn xem tự nhiên là gốc của mọi vấn đề.

Nguồn : Điện Tử Tiêu Dùng