Stealth Cable – Uyên thâm trong thiết kế cáp audio

FBShare
Ghi nhớ trang

Với những công nghệ độc đáo như: Para, kim loại Amorphous, cách điện bằng khí Helium… Stealth đã chinh phục giới audiophiles và chuyên gia âm thanh thế giới để trở thành nhà sản xuất cáp âm thanh hàng đầu thế giới. Trong đó, các sản phẩm tham chiếu của Stealth như: Indra, Sakra, Vardig Sextex, Dream V10, M7000, Dream… luôn là mơ ước của người yêu âm thanh.

stealth-cable-3

Triết lý về cáp âm thanh hoàn hảo của Stealth là sử dụng thiết kế đa lớp, đa lõi, nhưng phải tạo được sự hòa hợp về trở kháng trên toàn bộ chiều dài dây, hạn chế tối đa cộng hưởng trong dây, kết hợp với vật liệu dẫn điện đặc biệt như: lõi các-bon, vàng/bạc siêu tinh khiết, kim loại đơn phân tử, đặc biệt là hợp chất kim loại armophous quý hiếm. Thay vì dùng vật liệu cách điện thông thường như: PPE, Teflon… Stealth ứng dụng kỹ thuật cách điện bằng khí trơ Helium. Không chỉ quan tâm đến kết cấu dây, ông Serguei – chủ nhân của Stealth – còn chú trọng đến đầu jack. Vì thế, dây Stealth luôn được trang bị đầu jack cao cấp do hãng phát triển. Jack cắm của Stealth làm bằng vật liệu cao cấp, sử dụng bạc đặc nguyên chất, gia cường bằng Kevlar, cách điện bằng Teflon, riêng vỏ ngoài dùng nhôm máy bay phủ sợi các-bon. Do có thiết kế và kết cấu phức tạp, nên dây Stealth chỉ có thể sản xuất bằng tay.

NHỮNG CÔNG NGHỆ CHÍNH
Stealth Distributed LITZ: Hầu hết dây Stealth sử dụng đa lõi có kết cấu phức tạp. Mỗi dây đơn trong kết cấu đa lõi bọc chất cách điện. Các lõi này được xoắn và bố trí đối xứng từng cặp theo tiết diện dây. Việc sử dụng lõi xoắn tạo nên khoảng cách giữa các dây đơn và hình thành cấu trúc dây không song song. Công nghệ này giúp giảm nhiễu điện từ các dây đơn. Nhờ đó, chỉ số về điện dung và trở kháng giảm đáng kể. Ngoài ra, cộng hưởng điện từ cũng được hạn chế tối đa so với thiết kế dây thông thường.

stealth-cable-7

Stealth pa-ra-vacuum tube: Bên trong dây Stealth, Serguei phát triển kỹ thuật cách điện độc đáo và duy nhất hiện nay, đó là sử dụng ống nhỏ có độ dẻo cao. Các ống này bơm đầy khí trơ Helium. Nhẹ hơn không khí 15 lần, helium tích trữ năng lượng ít hơn không khí. Không chứa phân tử ozon hay phân tử bị ion hóa, Helium có thể ngăn nhiễu điện xảy ra trong ống tube. Bao quanh bởi các ống chứa khí Helium, các lõi dây không bị oxy hóa hay hao mòn. Các ống chúa khí Helium có áp suất bên trong ngang bằng áp suất của không khí bên ngoài ngăn khả năng xâm nhập của không khí bên ngoài và loại bỏ sự thất thoát khí Helium ra ngoài.

Metacarbon: Stealth sở hữu một số dòng sản phẩm sử dụng công nghệ lõi các-bon. Có khả năng truyền tải chất âm mềm mại, ấm áp và rất “tình cảm”, dây các-bon được chọn phối ghép với các thiết kế sử dụng đèn điện tử. Các-bon sử dụng trong lõi dây Stealth đã được kim loas5i hóa theo cách thức chuyên biệt. Một sốchuyên gia cho rằng khác biệt giữa dây Stealth Metacarbon và dây Indra tương tự phong cách trình diễn của thiết bị bán dẫn với đèn điện tử.

stealth-cable-5

Varidig: Công nghệ Varidig sử dụng cách điện Teflon. Tuy nhiên, lớp cách điện này không đều trong chiều dài lõi dây mà dày hơn ở giữa dây và mỏng dần ra hai đầu. Thiết kế này giúp trở kháng của dây hòa hợp và đồng nhất với độ chính xác cao, tránh được nhiễu xung đột giữa các tín hiệu digital khi truyền dẫn.

Các đầu D/A tham chiếu thường dùng nhiều chíp DAC để giải mã tín hiệu digital thay cho chíp đơn. Ở cấp độ cao hơn, Serguei ứng dụng triết lý này vào thiết kế dây digital đầu bảng Varidig Sextex bằng cách dùng nhiều dây Varidig xoắn đối xứng. Mỗi dây Varidig đón vai trò là một DAC.

Hợp kim Amorphous là loại quý hiếm (còn được gọi là kim loại lỏng). Do các phân tử bên trong hợp kim này không có kết cấu định hình và đường biên giới, nên việc truyền dẫn tín hiệu trở nên thông suốt. Indra là thiết kế dây đầu tiên của Stealth sử dụng hợp kim Amorphous làm lõi. Mỗi lõi đơn amorphous trong kết cấu đa lõi của Indra có đường kính 0,00254cm (bằng 1/10 sợi tóc), có khả năng dẫn điện và chịu tải đặc biệt. Mỗi sợi dây mỏng như vậy có thể tải dòng 100mm-amps. Nhược điểm của hợp kim này là giá thành cao và ngày càng hiếm. Để cách điện, Serguei cũng tìm đến chất liệu amorphous Teflon.

THIẾT KẾ DÂY DẪN TIÊU BIỂU
Sakra: Sau thành công vang dội của dây tín hiệu Indra với nhiều giải thưởng, bình chọn, Stealth tiếp tục tạo nên kỷ lục mới. Sản phẩm tham chiếu Sakra trở thành một trong những dây interconnect tốt nhất hiện nay. Để có được thành công này, Serguei đã cải tiến thiết kế lõi dây và chất cách điện. Dây Sakra có thiết kế đa lõi. Mỗi lõi hợp kim Amorphous có đường kính 0,00254cm, giúp hạn chế hiện tượng nhiễu bề mặt dây khiến dải trung bị khô và mất tự nhiên. Ngoài ra tiết diện nhỏ giúp tín hiệu truyền dẫn nhanh hơn, góp phần cải thiện đáng kể âm hình, kiểm soát âm trầm tốt hơn.

stealth-cable-2

Indra là dòng sản phẩm nổi tiếng nhất của Stealth, đồng thời là sản phẩm đầu tiên sử dụng vật liệu lõi hợp kim Amorphous. Tạo nên âm thanh khác biệt so với cáp âm thanh thông thường, các chuyên gia lần đầu thẩm âm dây Indra đều bất ngờ với khả năng trình diễn trung thực cao.

Air King: Chế tạo từ bạc nguyên chất (99,997%), dây Air King có lõi rất bền khi không bị gãy đứt dưới tác động vật lý. Đặc biệt tính âm thanh của Air King có độ động hoàn hảo, dải cao chi tiết và nhẹ tựa như không khí, đặc biệt hay ở dải trung cao, giúp trình diễn sân khấu thật hơn.

stealth-cable-6

Varidig và Varidig Sextex: Thiết kế đạt độ hài hòa trở kháng trong toàn bộ chiều dài dây giúp dây digital Varidig tái tạo âm thanh chính xác. Trong khi đó, Varidig Sextex sử dụng 6 dây Varidig cuộn xoa71n thành dây có đường kính kha 1lớn, phần giữa của dây gia cố bằng chất liệu Kevlar. Ưu điểm của dây Varidig Sextex không chỉ ở sự chi tiết và ổn định, mà ở dải trầm rất đặc biệt, mạnh, chắc và tròn trịa kết hợp với độ động cao.

Dây loa Dream V10: Là dây loa đầu bảng của Stealth, Dream V10 có cấu trúc phức tạp gồm nhiều dây đa lõi làm từ đồng, bạc nguyên chất với phần trung tâm gia cố bằng sợi các-bon tạo thành 4 nhóm riêng biệt, kết hợp cùng 4 dây đơn bạc xoắn bơm khí Heli. Những nhóm lõi này được xoắn tròn, phần trống ở giữa dây là các ống khí Heli đóng vai trò cách điện theo công nghệ Para-vacuum.

stealth-cable-1

Dây nguồn Dream có 4 phiên bản dành riêng cho các thiết bị khác nhau như Dream Preamp, Dream Digital (cho cơ, D/A), Dream Power (cho poweramp và đầu đĩa than), Dream Wall (cho lọc điện, socket).

Dây nguồn M-7000: Không có đối thủ trong tầm giá, dây nguồn M-7000 có kết cấu đa lõi với 7.000 sợi bạc và đồng được xếp theo cấu trúc xoắn đặc biệt, giúp thân dây có đường kính lớn nhưng vẫn dẻo, Stealth M-700 như dụng cụ tối ưu hóa, giúp thiết bị có thể phát huy hết khả năng trình diễn.

Nguồn : Nghe Nhìn Việt Nam