Kịch bản nào cho thị trường HD Player trong năm 2013

FBShare
Ghi nhớ trang

2013 hứa hẹn sẽ là một năm đầy sôi động đối với thị trường nghe nhìn nói chung và thị trường HD Player nói riêng. Sự trưởng thành của các thương hiệu quen thuộc như Dune, Mede8er, Popcorn, iMax… cùng với sự đầu tư mạnh mẽ cho nền tảng Smart TV của các hãng lớn và đặc biệt là sự bành trướng của thiết bị chạy Android sẽ khiến cho người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, sự xuất hiện của các làn sóng công nghệ mới cũng sẽ là một thách thức không nhỏ đối với tất cả chúng ta, bởi khi một chuẩn mới ra đời thì người dùng sẽ phải nâng cấp không chỉ một mà là rất nhiều thiết bị trong hệ thống nghe nhìn của họ.

Bây giờ, chúng ta hãy thử hình dung xem liệ sẽ có những kịch bản nào cho thị trường đầu phát HD trong năm 2013?

Cuộc đổ bộ của Sigma vào 3D

Mặc dù xu hướng 3D của các HD Player chạy chip Sigma đã bắt đầu nhen nhóm vào cuối năm 2012 khi Popcorn ra mắt A-400. Tuy nhiên năm 2013 mới là năm mà dòng chip này thực sự đổ bộ vào 3D khi mà Dune ra mắt loạt sản phẩm mới của mình (Base 3D, TV-303D, Max 3D…) và sự xuất hiện của cái tên khá lạ là Zappiti Player.

Các dòng HD Player chạy chip Sigma vốn khá nổi tiếng về chất lượng hình ảnh, và với cuộc đổ bộ vào 3D thông qua các nền tảng mới, 2013 hứa hẹn sẽ là một năm đầy thành công của họ.

HD Player Realtek vẫn sống khỏe

Có vẻ như sự xuất hiện của các sản phẩm chạy chip Sigma và hỗ trợ 3D sẽ đe dọa nhiều đến người anh em Realtek. Tuy nhiên, sự thật là những chiếc đầu phát chạy trên chip Realtek vẫn “sống khỏe” trong năm nay. Sự dễ chịu về mức giá và khả năng chơi phim HD/3D tốt khiến cho các sản phẩm này vẫn đang là lựa chọn hàng đầu cho những anh em HD có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Các model chạy chip Realtek mới xuất hiện sẽ gây được những ấn tượng nhất định nhờ tích hợp thêm nhiều tính năng tiện lợi. Trong khi đó, những model thấp hơn như iMax i18D, iMax 348, Vaudi, Mede8er 1000X3D… lại tiếp tục hút người dùng nhờ mức giá dễ chịu và các tính năng đã được khẳng định từ trước.

Hỗ trợ các dịch vụ xem phim trực tuyến tại Việt Nam

Hình ảnh rò rỉ về ứng dụng xem phim online trên HD Việt của Dune HD.

Dịch vụ xem phim theo yêu cầu VOD đã rất thịnh hành tại các nước phát triển trong nhiều năm qua với những cái tên nổi tiếng như Netflix hay Hulu. Mặc dù trước đây chúng ta đã nhìn thấy nhiều hình thức kinh doanh tương tự ở Việt Nam, nhưng sự kém chuyên nghiệp đã khiến cho mảng kinh doanh VOD bị trì trệ một thời gian. Năm 2012, HDVietHayHayTV xuất hiện đầy ấn tượng, và hứa hẹn sẽ khuấy động thị trường cũng như giúp cho người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội để tiếp cận với hình thức xem phim tiên tiến, vốn rất thành công tại nhiều nước.

Nếu như các anh em đang sử dụng Android box thì HDViet đã có sẵn ứng dụng để xem phim online. Trong khi đo với HD Player truyền thống thì có lẽ chúng ta sẽ phải chờ. Hy vọng trong năm 2013 những ứng dụng xem phim dành cho dịch vụ VOD thuần Việt sẽ xuất hiện trên HD Player, và HDViet, HayHayTV… sẽ có cơ hội tiếp cận với những khách hàng đầy tiềm năng trong lĩnh vực này.

Hỗ trợ ứng dụng cho smartphone và tablet

Các thiết bị di động chạy iOS và Android hiện nay vô cùng phong phú và rất rẻ. Hầu hết người dùng HD Player đều đã có trong tay smartphone hoặc tablet, do đó việc hỗ trợ ứng dụng dành cho 2 nền tảng di động phổ biến sẽ là việc nên và phải làm của các hãng trong năm 2013.

Trong thực tế, Popcorn A400 đã từng gây ấn tượng tại buổi offline cùng HDvietnam với ứng dụng chạy mượt mà trên iPad, và họ cũng tung ra ứng dụng cho Android cách đây không lâu. Ngoài ra, một tên tuổi lớn khác là Dune HD cũng đã phát triển các ứng dụng điều khiển dành riêng cho iOS và Android.

Ứng dụng điều khiển cho thiết bị Android của Himedia Q10.

Tính năng Karaoke

Karaoke hiện nay được coi là “đặc sản” của iMax i18DHDLife V7. Với văn hóa giải trí của các gia đình Việt Nam thì đây sẽ là hướng đi rất tốt. Tuy nhiên, năm 2013 sẽ là một năm mà người dùng có rất nhiều sự lựa chọn cho nhu cầu giải trí. Do đó thách thức lớn nhất của các thương hiệu này chính là cải tiến và hoàn thiện tính năng karaoke.

HD Player bắt đầu chơi được phim 4K

Hiện tại Ultra HD 4K đã chính thức trở thành một chuẩn video giống như full HD. Mặc dù năm 2013 những thiết bị hỗ trợ 4K là rất ít và rất đắt đỏ, tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta sẽ không được nhìn thấy một HD Player chạy 4K trong năm nay.

Tại CES 2013, một số giải pháp dùng để chơi 4K trên set-top box đã xuất hiện, và nếu không có gì thay đổi thì rất có thể thị trường HD Player sẽ sớm chào đón một hoặc một vài mẫu sản phẩm dân dụng chạy 4K.

Chuẩn HDMI 2.0 xuất hiện

HDMI 1.4 đã được 3 tuổi đời, trong bối cảnh mà công nghệ số đang thay đổi chóng mặt thì đó là một quãng thời gian được xem là “rất dài”. Năm nay, khi mà 4K 3D bắt đầu trở nên phổ biến thì các thiết bị nghe nhìn lại phải đối diện với một thách thức rất lớn: truyền tải dữ liệu.

Thực tế đã chứng minh rằng HDMI 1.4 không đáp ứng đủ băng thông cho 4K 3D, và để phục vụ cho cuộc cách mạng về độ phân giải của video, chuẩn HDMI 2.0 sẽ sớm xuất hiện. Chúng ta vẫn chưa biết chắc chắn về thời điểm ra đời của chuẩn kết nối mới này, nhưng 2013 chính là thời điểm tuyệt vời nhất để HDMI 2.0 trình làng và trở thành mục tiêu tiếp theo để các nhà sản xuất HD Player hướng tới.

Android box bành trướng

Với hệ thống ứng dụng khổng lồ và sự hậu thuẫn của cộng đồng người sử dụng rất đông đảo, Android đang trở thành một thách thức không nhỏ cho các nhà sản xuất HD Player truyền thống, đặc biệt là ở phân khúc giá rẻ.

Năm 2013, thị trường HD Player trở nên vô cùng phong phú về chủng loại và sự phân hóa giữa các phân khúc ngày càng trở nên mờ nhạt. Sự bành trướng của Android Box ở phân khúc tầm trung và sơ cấp khiến cho các nhà sản xuất ngày càng khó kiểm soát mức giá. Lợi ích mà người dùng nhận được trong cuộc chiến này là rõ ràng, đó là các sản phẩm tốt và rẻ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, sự thật thì Android box vẫn chưa thể hạ gục được các thiết bị HD Player truyền thống – vốn đã được tinh chỉnh và hỗ trợ tối đa cho tác vụ phát phim.

Hợp nhất các nền tảng Smart TV

Cuối cùng thì các nhà sản xuất TV cũng tìm ra được một giải để giải quyết vấn nạn mang tên Smart TV. Năm 2012, hầu hết các thương hiệu lớn vẫn phải tự chi ra rất nhiều tiền và nhân lực để phát triển nền tảng Smart TV riêng cho mình. Tuy nhiên, trong năm nay một nhóm các thương hiệu (dẫn đầu là LG) đã đứng lên để hợp nhất và cùng nhau phát triển một nền tảng Smart TV dùng chung cho tất cả.

Sẽ có một (hoặc hai) thương hiệu HD Player nào bị khai tử chăng?

Đây là một kịch bản buồn và khó xảy ra.

Dù sao đi nữa chúng ta cũng nên sẵn sàng tâm lý cho việc chia tay một thương hiệu yêu quý nào đó, bởi thị thị trường HD Player đang trở nên bão hòa, trong khi sức ép từ Android Box và Smart TV là không nhỏ.

Theo hdvietnam.com