Âm thanh vượt trội – Clearaudio Performance DC

FBShare
Ghi nhớ trang

Clearaudio (Đức) là nhà sản xuất tiên phong trong chế tạo thiết bị analog chất lượng cao, mắc tiền. Nhưng giờ đây, Clearaudio cũng muốn chia sẻ niềm vui với người chơi analog không thuộc hàng “đại gia” khi cho ra đời mâm đĩa than chất lượng cao Performance DC giá rẻ, nhưng vẫn trang bị công nghệ của các mâm đĩa than có giá bán gấp vài chục lần.

am-thanh-vuot-troi-clearaudio-performance-dc-3

Công nghệ ưu trội

Trên thị trường mâm đĩa than hiện nay, Performance DC là sản phẩm “hot” nhất trong tầm giá dưới 5.000 USD, gấp gần 2 lần giá bán của nó. Sở dĩ Performance DC nhanh chóng gặt hái được thành công là do thiết bị này được tích hợp những công nghệ analog hàng đầu của những sản phẩm có giá đắt gấp hơn 10 lần giá bán của cơ đĩa than này.

Về hình thức, Performance DC mang phẩm chất của mâm đĩa cao cấp với bệ máy dày bằng hợp kim nhôm và sợi các-bon tổng hợp chắc chắn. Viền bo thân máy có màu nhôm phay bạc. Mặt máy có hai sự lựa chọn với màu đen hoặc bạc. Mâm khá dày và nặng, thường chỉ xuất hiện trên các sản phẩm có giá hơn 10 nghìn USD. Máy sử dụng tay cần các-bon Satisfy Satine với vật liệu sợi các-bon siêu nhẹ có tác dụng chống vang, đồng thời sử dụng hệ thống chống trượt bằng nam châm. Performance DC bán kèm kim, lắp sẵn Maestro Wood được mệnh danh là “ông vua” của dòng kim MM với độ chi tiết, không gian và độ động vượt trội, có thể sánh với một số dòng kim MC chất lượng khá.

am-thanh-vuot-troi-clearaudio-performance-dc-2

Performance DC trang bị động cơ DC tương tự các cơ than hi-end cao cấp khác của Clearaudio như Innovation hay Ovation. Động cơ này có tác dụng cải thiện chất lượng âm thanh của thiết bị, nhờ vào quá trình vận hành ổn định, êm ái. Performance DC không chỉ chạy mượt hơn mà động cơ DC còn cho phép máy hoạt động chính xác ở nhiều tốc độc khác nhau. Trong khi đó, mâm đĩa than thông thường chỉ chạy hai tốc độ 33-1/3 và 45. Ngay cả mâm Performance SE cũng không ngoại lệ. Nhưng Performance DC còn có thể chạy cả với tốc độ 78 vòng/phút, cho phép người chơi sử dụng loại đĩa than cổ điển, thuộc các bộ sưu tạp quý hiếm từ xa xưa với các track ngắn, khoảng 5 phút/mặt.

Các núm chỉnh tốc độ và phím tắt bố trí gọn ở góc trái, đồng thời đóng vai trò đèn hiển thị. Khi chơi đĩa ở tốc độ nào, người chơi chỉ cần nhấn nhẹ vào nút đó và nút bấm sẽ sáng lên màu xanh báo hiệu máy đang chơi ở tốc độ tương đương. Khi muốn dừng lại, nhấn nút Off. Các nút nhấn rất nhẹ và nhạy, gần như không tạo ra xung lực tác động lên thân máy.

am-thanh-vuot-troi-clearaudio-performance-dc-1

Về trực giác, mâm đĩa với độ dày 4cm tỏ ra vượt trội so với các sản phẩm cùng giá tiền, tạo nên cảm giác cuốn hút và yên tâm với người chơi analog từ cái nhìn ban đầu. Tuy nhiên, điểm độc đáo nhất của Performance DC lại nằm ở hệ thống giá đỡ trục quay với nguyên lý CMB (ceraic magnetic bearing, có nghĩa là trụ đỡ gốm từ tính) – phát kiến có bản quyền của Clearaudio. Trong khi hầu hết cơ đĩa than sử dụng trục quay bằng kim loại và đỡ bằng ổ bi, thì mâm Performance DC được định vị bằng trục gốm theo nguyên lý hai cực nam châm cùng chiều đẩy nhau. Do đó, mâm quay của Performance DC được treo lơ lửng trong không khí bằng từ lực.

Thiết kế độc đáo trên giúp mâm xoay và trục mô tơ hoạt động với ma sát gần như bằng 0 (chỉ chịu ma sát của không khí). Trong khi đó, độ mài mòn, nhiễu động và lực tác động cũng tiệm cận đến 0. Với hệ thống mâm than, giảm thiểu lực ma sát và các tác động rung chấn từ bên ngoài luôn là cái đích mà nhiều nhà thiết kế hướng đến. Trong khi đó, Performance DC đã hội tụ được những yêu cầu này, hứa hẹn khả năng tái hiện âm thanh có độ trung thực và tự nhiên cao.

Nguồn : hifivietnam