Audio Note Overture – Mở cửa thế giới âm thanh

FBShare
Ghi nhớ trang

Thế giới âm thanh hi-end có nhiều “cánh cửa” để người yêu nhạc bước vào. Tất nhiên “cánh cửa” Overture này không phải dành cho tất cả mọi người, chỉ có những ai đam mê chất âm giàu nhạc tính của thương hiệu Audio Note Kondo và phải có khả năng tài chính mới có thể bước vào, nhưng chắc chắn đó là con đường mà người chơi âm thanh có thể yên tâm bước đi lâu dài, không có gì phải trăn trở.

audio-note-overture-mo-cua-the-gioi-am-thanh-4

Với mức giá cao lên tới 650 triệu đồng, nhưng Overture vẫn là ampli có giá thấp nhất trong các sản phẩm của Audio Note Kondo, nếu so với các sản phẩm single-end chạy đèn 3 cực đốt trực tiếp DHT như 300B hay 211. Thân máy được làm từ nhôm thay vì bằng đồng, và biến thế xuất âm của Overture cũng cuốn bằng dây đồng tinh khiết, thay cho dây bạc như ampli Ongaku huyền thoại và các apli khác của Kondo. Trong ampli Ongaku, dây bạc được tôi luyện một cách hợp lý, để âm thanh của nó không trở nên quá mềm nhưng lại vừa đủ dịu để mang lại chất lượng âm thanh trung thực nhất. Việc sử dụng đồng trong biến thế là giải pháp hạ giá thành mọt phần để những sản phẩm của Kondo có thể tiếp cận được với đông đảo người đam mê âm nhạc hơn. Chất liệu đồng có khả năng mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất khi ở dạng tinh khiết, nên trong biến thế xuất âm của ampli Overture dây đồng không được đem tôi luyện, nhằm tránh bị oxy hóa từ đó giảm độ tinh khiết của dây. Mặt khác, các biến thế xuất âm dùng trong Overture đều được chính hãng Audio Note Japan chế tác bằng tay, dùng một phương pháp cuốn dây đặc biệt để mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất. Ngoại trừ biến thế nguồn được đặt hàng theo tiêu chuẩn cao nhất từ hãng chuyên chế tạo biến thế Tango cũng của Nhật.

Overture không phải một ampli single end triode Class A như hầu hết các ampli của Kondo, thay vào đó nó là thiết kế Class AB đẩy kéo dùng đèn pentode EL34 phổ biến. Khi được giới thiệu tại triển lãm CES 2011, Overture đã được đánh giá rất cao với một chất âm mượt và ấm, nhưng cũng có độ trong, độ chi tiết và dải động rất tốt. Khách tham quan triển lãm năm đó cho rằng ampli này hẳn phải là thiết kế single end hoặc ít nhất là dùng triode, nhưng họ đã rất bất ngờ khi biết rằng đây là một ampli đẩy kéo, và ngạc nhiên trước những gì đèn EL34 phổ thông có thể mang lại. Thiết kế này của Audio Note Kondo đã tận dụng tối đa tiềm năng của loại đèn này.

audio-note-overture-mo-cua-the-gioi-am-thanh-3

Overture có công suất 32W/kênh và các đèn EL34 được đấu theo mạch siêu tuyến tính. Đầu vào dùng hai cặp đèn, một cặp 12BH7 và một cặp General Electrics 6072. Thêm vào đó, ampli này dùng các linh kiện độc quyền cao cấp của Audio Note Kondo, chẳng hạn như các con tụ dùng trong tầng xuất âm và driver đều là loại tụ bạc do chính hãng chế tác bằng tay. Dây nối bên trong cũng được làm từ bạc, càng giúp hoàn thiện thiết kế mạch hơn. Một số công nghệ mới cũng được áp dụng, cụ thể là công nghệ Constant Current Biasing giúp ngăn không cho tín hiệu âm thanh chạy qua mạch biasing, nhờ đó lượng hồi tiếp âm được giảm xuống tổi thiểu, hồi tiếp toàn phần chỉ là 3dB, góp phần mang lại âm thanh cực kỳ trung thực và nhanh nhạy đúng với truyền thống của Audio Note Kondo.

Nhìn bề ngoài, Overture là một ampli không lớn nhưng khá nặng. Mặt trước được bố trí rất đơn giản với nút chọn đầu vào và nút chỉnh âm lượng. Còn ở đằng sau là bốn đầu vào RCA và đầu ra cho các tải loa 4Ω và 8Ω. Khác với nhiều ampli Audio Note Kondo khác, Overture có hỗ trợ đầu cắm banana.

audio-note-overture-mo-cua-the-gioi-am-thanh-2

Chất lượng âm thanh

Nếu đã từng nghe các ampli của Audio Note Kondo trình diễn, chắc chắn không thể quên được chất âm đặc biệt của các ampli single-end dùng đèn 3 cực. Dùng hệ đèn 5 cực EL34, âm thanh Overture mang lại không thực sự khiến người nghe ngay lập tức phải kinh ngạc, nhưng nó từ từ đưa người nghe đến với thế giới âm nhạc một cách rất tự nhiên. Ngay cả khi để ở mức âm lượng thấp, Overture vẫn có độ chi tiết cao, hình âm của các nhạc cụ trải đều trên một không gian âm thanh rộng mở ngay cả ở những mức âm lượng thấp nhất. Từ tiếng bass chắc chắn cho tới tiếng treble sáng và mượt, âm sắc của mỗi nhạc cụ trên toàn dải âm đều vang lên cân bằng, không bị phóng đại.

Hiroyasu Kondo – người sáng lập ra Audio Note Kondo, từng nói rằng một trong những nhược điểm lớn nhất mà những thiết bị âm thanh chất lượng thấp thường mắc phải là tái tạo ra một “chất âm máy” – chất âm khiến người nghe cảm thấy mệt mỏi và bị mất cảm xúc sau khi nghe trong một thời gian dài. Trái lại, âm thanh của các sản phẩm Audio Note Kondo nói chung và của Overture nói riêng là một chất âm tự nhiên hơn hẳn, không có các yếu tố giả tạo bên trong âm thanh, đơn giản là ampli tự nó không hề tỏa sáng mà nó trở thành nền tảng căn bản cho âm nhạc tỏa sáng. Đó là lý do vì sao ấn tượng ban đầu về Overture không thực sự gây bất ngờ, nhưng nó làm cho từng bản nhạc trở nên trung thực trên từng nốt nhạc, từng giai điệu. Từ jazz cho tới giao hưởng, không thể loại nhạc nào mà Overture không tái hiện được những cảm xúc mà người nghệ sỹ đã thể hiện.

audio-note-overture-mo-cua-the-gioi-am-thanh-1

Tuy nhiên không gian âm thanh của Overture không rộng lớn một cách hoành tráng, và đối với một số đoạn nhạc cao trào như tiếng piano hay saxophone bùng nổ có thể tỏ ra hơi quá dịu một chút. Tương tự, tiếng bass của Overture không hướng ngoại một cách nổi bật như các ampli bán dẫn, nên có thể sẽ không làm hài lòng một số người nghe thích kiểu âm nhạc tưng bừng.

Overture hoạt động tốt nhất khi ghép với những cặp loa độ nhạy cao hơn 90dB, cho dù mức công suất 32W của nó tỏ ra thích hợp với hầu hết các cặp loa trên thị trường. Ngoài ra, sẽ là tốt nhất nếu bạn ghép Overture với một đôi loa trung tính có thể truyền tải được tố chất trung thực của ampli, đặc biệt là những đôi loa có dải tần rộng.

Mức giá cao, nhưng Overture là một ampli cho người yêu nhạc an tâm sở hữu lâu dài. Một sản phẩm thừa hưởng những phẩm chất hết sức tinh tế của thương hiệu Audio Note Kondo.

Giá tham khảo: 650 triệu đồng

Thông số kỹ thuật:

  • Công suất ra: 32W/ kênh
  • Dải tần: 6Hz ~ 140kHz (+0dB -3dB @ 1W)
  • Kích thước: 438 x 201 x 409mm
  • Trọng lượng: 20,5kg

Nguồn : Stuff Việt Nam