Ba chàng ngự lâm ROKSAN

FBShare
Ghi nhớ trang

ROKSAN

Còn nhớ khi hãng Roksan tung ra thị trường bộ loa Darius và đầu đĩa CD Rock DP1, người ta khó có thể quên được phong cách độc đáo của chúng. Ví dụ như bộ loa Darius được thiết kế với phần loa treble treo vắt vẻo trên bộ khung trong thùng loa. Còn đầu đĩa CD Rock DP1 lại khiến người ta liên tưởng tới mô hình thu nhỏ của máy giặt cửa nóc. Kể từ ngày đó, các sản phẩm của hãng Rocksan được cải thiện đáng kể và trở nên thân thiện hơn.

Điểm lưu ý các bạn đầu tiên là mẫu máy giới thiệu ở đây được nâng cấp từ nguyên bản Caspian M Series-1. Mọi chi tiết bên ngoài cũng như ký hiệu sản phẩm không thay đổi. Do vậy, để phân biệt dòng sản phẩm mới này: Đối với Ampli bạn hãy kiểm tra số serial. Nếu như lớn hơn 0115000 thì đúng l2 mẫu tăng âm xuất xưởng năm 2008. Đầu đĩa CD được nâng cấp bằng bộ cơ của hãng Sanyo và phần nguồn chất lượng cao. Bộ cơ điện tử không đòi hỏi phải hiệu chỉnh và theo nhà sản xuất, loại trừ nguy cơ “già” của mắt đọc laser. Việc khai thác có chọn lọc các linh kiện chất lượng cao còn đảm bảo mức độ ổn định ở khu vực nhạy cảm này. Mạch chuyển đổi âm thanh Digital sang Analog (DAC) sử dụng không dưới 6 mạch điều tiết toàn bộ công suất chất lượng cao, đồng hồ chủ (master clock) sử dụng được làm bằng thủy tinh chất lượng cao làm tăng độ chính xác gần như tuyệt đối. Hãng Roksan còn tuyên bố rằng mọi chi tiết trong đầu đĩa này được lựa chọn tinh tế nhằm nâng cao toàn diện hoạt động cũng như gia tăng độ trung thực trong việc tái hiện âm thanh. Đầu đĩa CD này được tích hợp hầu như ất cả các mạch  kỹ thuật số và analogue đã cải tiến nhằm hạn chế độ méo tiếng, giảm tạp âm và tăng cường tính sống động. Tất cả những điều đó tạo ra một âm thanh rộng mở, âm sắc trung thực , và hơn thế là tiếng bass chắc, mạch lạc; trung âm tinh tế, tươi tắn; tiếng treble mượt mà, không chói. Những ưu điểm tương tự cũng được nhà sản xuất tự hào giới thiệu đối với bộ preampli và Power Ampli. Ngoài ra, nhà sản xuất còn rất chú trọng đến phần nguồn – ví như một quả tim khỏe trong cơ thể con người, Preampli được thiết kế theo dạng dual mono và có tới 04 mạch điện điều chỉnh phần khuếch đại âm thanh trái phải, 02 mạch có điều áp cho phần bộ lọc tín hiệu và 02 mạch có điều áp cho trường hợp cần khuếch đại tín hiệu phono. Cả tám mạch, trở kháng thấp, ít tạp âm, dùng cho phần khuếch đại tín hiệu sử dụng nguồn điện từ hai bộ điều tiết công suất cao, siêu tốc và bộ nguồn dự trữ sung mãn. Mặt khác, các mạch điều khiển và phân cấp cũng có nguồn điều tiết độc lập nhằm loại bỏ sự can thiệp không cần thiết đối với phần âm thanh.

ROKSAN-2

Preampli có 05 cổng audio input, tape in, output dạng RCA – hoa send. Mặt trước khá khiêm tốn với các nút ấn chọn chế độ nghe, chọn chế độ (mute/standby), và nút xoay để điều chỉnh cổng tín hiệu đầu vào và volume chỉnh âm lượng.

Ampli có công suất danh định 85W/kênh, có thể kết nối dạng hệ thống loa đa chiều Caspian. Tăng âm công suất chỉ có một cặp cổng tín hiệu đầu ra (có thể kết nối với tăng âm công suất khác thông qua cổng RCA). Các cọc loa có thể kết nối dây loa đầu bắp chuối 4mm hoặc nối dây trực tiếp. Mặt trước chỉ bố trí 2 nút điều khiển, tự động và do người điều chỉnh, do phép chuyển đổi chế độ chờ. Nếu đặt ở chế độ tự động, tăng âm sẽ được “đánh thức” khi có tín hiệu xuất hiện đợi và không còn tín hiệu đầu vào.

ROKSAN-3

Power ampli công suất sử dụng nguồn cấp điện riêng nhằm đảm bảo hiệu quả tái tạo âm thanh theo đúng thiết kế. Nhà sản xuất khai thác thành tựu đã đạt được ở dòng tăng âm M, hoạt động theo hai kênh mono áp dụng cho ampli công suất. Thêm vào đó, nó còn được trang bị linh kiện chất lượng cao và hệ thống làm mát đã cải tiến. Các chuyên gia thẩm âm đã thử kết nối bộ ba thiết bị âm thanh giới thiệu trên đây với bộ loa Shahinian Compass và dây loa Chord Company Signature.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH
Nghe bộ ba Roksan Caspian M Series 1 người ta đã cảm nhận ngay được âm thanh hưởng phô diễn của dòng thiết bị Hi-End. Tuy nhiên, dàn âm thanh dễ dàng chuyển tải những thành phần cơ bản của âm nhạc cho phép người nghe đắm mình trong môi trường gần gũi. Đây là điều không phải dàn âm thanh Hi-End nào cũng đạt được. Các chuyên gia thẩm định âm thanh từng sử dụng một số đĩa ghi phần trình diễn mê hồn của những danh cầm guitar Flamenco truyền thống như Michaek Hedgs, Jeff Beck và đều khẳng định rằng âm thanh trình tấu từ bộ ba Roksan hoàn toàn làm chủ được tình thế và đáp ứng mọi đòi hỏi cao như thế hiện thanh sắc trong trẻo của giọng nữ cao hoặc âm vực sâu lắng của giọng nam trầm. Ưu điểm nổi bật nữa là mọi tạp âm của quá trình thu thanh cũng như nảy sinh khi nhạc sĩ biểu diễn đều được hạn chế tới mức có thể.

ROKSAN-5

Nghe thử với những bản ghi âm của dàn nạhc và giọng cao, Ba chàng ngư lâm Roksan cho thấy khả năng pha trộn đầy ma lực của sức mạnh và sự tinh tế. Phản ánh trung thành chất lượng của bản ghi âm, dàn máy đảm bảo mức độ trung thực cao, sắc sảo, mạnh mẽ đồng thời có sự sáng tạo bất ngờ của âm thanh ba chiều.
Xét toàn diện, bộ ba Roksan cho thấy những thành tựu đặc biệt của thiết bị âm thanh. Điều đáng quí nhất, như đã nêu trên, bộ ba này không tách mình theo trường phái thiết bị âm thanh Hi-End mà biết khai thác và hòa đồng trong môi trường chung của người yêu âm nhạc. Cũng cần nói thêm rằng chuyên gia của hãg Roksan tỏ ra hoàn toàn tự tin khi khẳng định mức tương xứng giữa khoản tiền mà người nghe đầu tư và chất lượng của bộ ba giới thiệu trong bài này.

Giá tham khảo
CD player: 2.500 USD
Preampli: 2.590 USD
Ampli: 1.900 USD

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Đầu đĩa CD
Kích thước: 43,2 x 8 x 33 cm
Trọng lượng: 10 kg
Có 03 cổng tín hiệu đầu ra kỹ thuật số: Đồng trục 75 ohm; AES/EBU XLR 11 ohms và quang học Toslink.
CD Player: 2.500USD

Preampli
Kích thước: 43,2 x 8 x 33 cm
Trọng lượng: 12 kg
Audio Input: 05
Audio Output: 03
Preampli: 2.590 USD

Power Ampli
Kích thước: 43,2 x 8,5 x 33 cm
Trọng lượng: 10 kg
Công suất: 85 W/kênh (8 ohm)
Ampli: 1.900 USD

Nguồn : Điện Tử Tiêu Dùng