Jeff Rowland Capri S2 & Model 525

FBShare
Ghi nhớ trang

Rất nhỏ gọn, nhưng bộ đôi preamp Capri S2 và ampli Model 525 của Jeff Rowland Design Group (JRDG) lại là một cặp thiết bị vô cùng xuất sắc.

jeff-rowland-capri-s2-model-525-1

Có trụ sở tại Colorado của Mỹ, JRDG là một thương hiệu thiết bị âm thanh Hi-End ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, và là người đi tiên phong trên một số lĩnh vực kỹ thuật tiên tiến mà ngày nay được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. JRDG chỉ thiết kế duy nhất preamp, ampli công suất, tầng phono và DAC, không có những sản phẩm khác. Những thiết kế đầu tiên của Jeff Rowland thường có kích thước lớn và bộ tỏa nhiệt “khủng long”, nhưng gần đây hãng cũng có những sản phẩm nhỏ mini: bộ đôi preamp Capri S2 và power ampli Model 525 này.

jeff-rowland-capri-s2-model-525-2

Thiết kế

525 là ampli kế thừa thế hệ 201 và 501 của Jeff Rowland, nhưng máy được chế tạo thành kiểu stereo đồng thời vẫn có thể đấu cầu mono dễ dàng. Những người đã quen với các ampli đèn quyến rũ hoặc ampli bán dẫn huyền thoại của Mark Levinson sẽ không cảm thấy bộ đôi này ấn tượng cho lắm. Tuy nhiên, ampli Model 525 có công suất đầu ra 250W/ 8 Ohm, và lên tới 500W/ 4 Ohm và nếu kết nối kiểu BTL để 525 chạy như một monoblock thì công suất đầu ra của nó đạt tới 1000W. Quả thực, đây là một công suất “khủng” đối với một ampli có kích thước nhỏ như thế này. Để đạt được sức mạnh này, Model 525 dùng mạch công suất classs D Pascal (công nghệ của một hãng của Đan Mạch), phối hợp với bộ nguồn chuyển mạch (SMPS), một trong những đặc trưng công nghệ của JRDG. Ngoài mức nhiễu thấp, nguồn SMPS còn có hiệu suất rất cao so với các bộ nguồn khác, giảm đáng kể lượng nhiệt tỏa ra và nhờ đó Model 525 không cần tới một lưới tản nhiệt nào. Điểm độc đáo của các ampli Jeff Rowland đời mới là luôn dùng biến thế Lundahl (Thụy Điển) làm phối hợp đầu vào nên tạo ra một chất âm ngọt ngào, nhưng đầy sức mạnh.

jeff-rowland-capri-s2-model-525-3

Toàn bộ thân máy của cặp ampli Model 525 được làm từ kim loại nguyên khối, không có lấy một con vít ngoại trừ ở mặt dưới máy. Mặt trước là một tấm nhôm dày tới 2cm, với hai màu nhôm ánh bạc tự nhiên và đen tùy chọn. Tấm nhôm dày này được phay rất kỳ công, sau đó phủ một lớp bảo vệ polyurethane, và phải để mất gần nửa năm mới khô hoàn toàn. Ở mặt sau là các đầu giắc cắm của hãng dây nổi tiếng Cardas, với hệ thống đấu dây loa khá độc đáo cắm càng cua hoặc dây trần, nếu bạn dùng dây với đầu cắm bắp chuối thì sẽ phải kiếm thêm bộ adapter. Đồng thời, Model 525 chỉ có đầu vào XLR, không hỗ trợ đầu vào RCA. Trong khi đó, preamp Capri S2 là thế hệ mới của Capri – có mặt trước trông phức tạp hơn với một số nút bấm (chọn đầu vào, mute, đảo pha, v.v.) cùng màn hình hiển thị, và nút xoay chỉnh âm lượng có thể điều chỉnh 0,5dB mỗi bước trên toàn dải 100dB. Mặt sau máy, bạn có thể đấu tối đa hai nguồn balanced và hai nguồn unbalanced, cùng một đầu vào bypass để dùng trong hệ thống home cinema. Tương tự ampli, preamp Capri S2 cũng được phay CNC từ một khối nhôm nguyên chất 6061 để tạo thành một bộ vỏ máy chống rung và chống điện từ trường rất tốt. Bộ điều khiển từ xa đi kèm cũng làm từ kim loại và nhìn rất có đẳng cấp.

jeff-rowland-capri-s2-model-525-4

Tính chất kỹ thuật của Capri S2 xoay quanh module vi sai Burr-Brown OPA1632 thay vì sử dụng các linh kiện rời phức tạp, cùng với đó là bộ nguồn chuyển mạch SMPS giống như của ampli, nhờ đó giữ cho thân máy được nhỏ như vậy. Tầng phono tùy chọn (giá tham khảo 15 triệu đồng) được tách rời làm hai card cho mỗi kênh, gắn thẳng vào đằng sau preamp. Capri S2 cũng có các jumper để đặt mức gain 40, 50 hoặc 60db, và trở kháng 100Ω, 400Ω hoặc 47kΩ.

jeff-rowland-capri-s2-model-525-5

Âm thanh Mặc dù là các thiết bị thuần bán dẫn nhưng như các sản phẩm khác của Jeff Rowland, bộ đôi Capri S2-Model 525 có chất âm tinh tế, âm sắc ngọt ngào và giàu cảm xúc, mặc dù tùy vào cách phối ghép với loa và thiết bị nguồn bạn cũng có thể có một hệ thống cân bằng và trung tính thực sự. Chất âm đặc trưng của bộ đôi này có thể thấy dễ dàng qua những bản nhạc như Quasi una sonata của Alfred Schnittke, một bản song tấu violin và piano. Bộ đôi JRDG mang lại tiếng trung và tiếng bass rất quyến rũ, tái hiện lại hoàn hảo các đoạn staccato và pizzicato đặc trưng của nhà soạn nhạc người Nga này. Tiếng treble có một chút giới hạn – không phóng khoáng như mong đợi, và hơi dịu so với các phần khác của dải âm.

Mặt khác, với một bản giao hưởng hoành tráng như Pines of Rome của Ottorino Respighi, cho thấy rằng chất âm truyền cảm của bộ đôi này không hề phải đánh đổi bằng độ chi tiết. Mỗi nhạc cụ đều hiện lên rõ rệt, có sức thuyết phục trong không gian âm thanh lớn, cũng không bị hòa lẫn với nhau mà âm sắc của từng nhạc cụ vẫn rành mạch, thể hiện được sự phức tạp và hùng vĩ của bản giao hưởng. Cũng như những ampli khác của JRDG, Model 525 mang lại một tiếng bass xuất sắc, mạnh mẽ, có sức nặng, và với sự hỗ trợ của preamp Capri S2, được kiểm soát rất tốt.

jeff-rowland-capri-s2-model-525-6

Preamp Capri S2 và ampli công suất ampli Model 525 là hai sản phẩm hi-end ưu tú của Jeff Rowland Design Group. Đây không phải một bộ đôi giá rẻ, nhưng sự nhỏ gọn tuyệt vời của chúng và âm sắc giàu cảm xúc sẽ rất thích hợp với các thể loại nhạc như cổ điển và jazz, và trừ khi bạn đánh giá cao chất âm chính xác và mang tính phân tích cao, còn nếu không thì bạn sẽ khó có thể cưỡng lại sức hút của bộ đôi này. Thông số kỹ thuật: Công suất của bộ đôi: 250W/8 ohm, 500W/ 4 ohm Dải tần: 10Hz-350kHz (pre), 5Hz– 70kHz (power) Kích thước preampli: 67mm x 157 x 350mm Kích thước ampli: 72 x 213 x 330mm Trọng lượng preampli: 4,26kg Trọng lượng ampli: 6,6kg.

Nguồn : Điện Tử Tiêu Dùng