Talea – Kiệt tác tay cần của Francois Durand

FBShare
Ghi nhớ trang

Dù mới ra đời, nhưng Duran Tonearms đã gây ấn tượng mạnh trong giới chơi âm thanh với mẫu tay cần (tonearm) hi-end Talea. Xuất phát từ yêu cầu khắt khe về tái tạo âm thanh trung thực, Talea được nghiên cứu, thiết kế và chế tạo chuyên biệt để trở thành một trong những cần đọc tốt nhất trên thị trường. Hãy cùng nghe Joel-Fran-cois Durand tâm sự về quá trình hình thành ý tưởng và thiết kế model cần đọc khiến thú chơi nhạc vinyl thay đổi.

talea-kiet-tac-tay-can-cua-francois-durand-5

Ý TƯỞNG XUẤT PHÁT TỪ TÌNH YÊU ÂM NHẠC

Khi nhạc sĩ tìm đến thợ làm nhạc cụ để mua nhạc cụ, họ không bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu các công đoạn chế tạo ra nó, dù chất liệu và kỹ thuật sử dụng cho cấu trúc nhạc cụ có thể rất thú vị. Nhạc công chỉ chơi nhạc cụ và lắng nghe nó, nên họ muốn biết nhạc cụ đó có tạo ra âm thanh mong muốn hay không! Như một nhạc sĩ chuyên nghiệp, trong tái tạo âm thanh, tôi thường tham khảo những sự kiện nhạc sống. Tôi thường xuyên đến những buổi hòa nhạc đỉnh caoo hơn là ngồi ở nhà trong những bức tường, kể cả khi bức tường đó được trang trí bằng ánh sáng tuyệt vời của những thiết bị âm thanh đắt tiền. Tôi đã dự hàng trăm buổi hòa nhạc tại nhiều nhà hát tốt nhất của châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên, tôi cũng bỏ lỡ nhiều cơ hội nghe những buổi đồng diễn hàng đầu thế giới. Cách duy nhất là tái hiện lại những buổi biểu diễn huyền diệu như vậy là mang chúg đến căn phòng, trong những điều kiện tốt nhất (có thể). Tôi sớm cảm nhận được sự cần thiết khi định hướng năng lực sáng tạo và đầu tư nhiều công sức để tổng hợp âm nhạc trong lĩnh vực mới này theo cách kết hợp những kiến thức kỹ thuật với kiến thức về âm nhạc tôi tích lũy trong ba thập niên gần đây. Đó là lý do ra đời cần đọc Talea. Để thực hiện dự án này, tôi dành thời gian tìm hiểu về thiết kế cần đọc, các mẫu máy và cố gắng hiểu tường tận quá trình sản xuất. Tôi cũng nghe rất nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.

talea-kiet-tac-tay-can-cua-francois-durand-4

Trong quá trình phát triển Talea, tôi đã đi theo cách có thể đưa tôi đến gần hơn với âm thanh thực mà chỉ có thể nhận được tại các khán phòng. Tôi tin rằng: Talea là một trong những thiết bị tốt nhất trên thị trường. Tôi cũng tin rằng: người nghe sẽ nghĩ vậy nếu có cơ hội nghe và chơi nó.

SỰ KẾT HỢP GIỮ GỖ QUÝ VÀ HỢP KIM

Không chỉ là cổ máy trí tuệ cho phép truyền tín hiệu điện tử catridge, cần đọc còn còn là thành phần gần với nhạc cụ nhất trong chuỗi tái tạo âm thanh. Nó chuyển tiếp những rung động cơ khí từ nguồn nhạc mà không phá hủy chúng. Mỗi thành phần của cần đọc có trách nhiệm truyền những rung động đó. Như vậy, mọi chi tiết dù là nhỏ nhất cũng đóng vai trò nhất định trong âm thanh cuối cùng. Đó là lý do tại sao tôi lại đầu ư nhiều thời gian để lựa chọn những chất liệu khác nhau làm nên cần đọc Talea.

talea-kiet-tac-tay-can-cua-francois-durand-3

Nhận thức được sự cân bằng mong manh này rất khó khăn, liên quan đến vị trí và đặc tính của mọi thành phần trong lắp ráp tổng thể, chế tạo từng chi tiết bằng tay và điều chỉnh chúng riêng biệt. Kết quả là tạo ra cần đọc sở hữu độ động cao và động trung thực về tông hiếm có trên toàn bộ dải tần.

ĐIỀU CHỈNH GÓC PHƯƠNG VỊ KHI CHƠI NHẠC

Cần đọc cần điều chỉnh để trở nên hoàn hảo trước khi sử dụng. Bên cạnh khả năng tinh chỉnh với các góc Tracking Angle/Stylus Rake Angle và VTA ( Vertical Tracking Force), Talea đưa ra cơ cấu độc đáo để thiết lập góc phương vị. Nhờ có giải pháp mới được cấp bằng sáng chế, Ta-lea là cần đọc đầu tiên trên thế giới có khả năng điều chỉnh góc phương vị khi đang hoạt động. Những người có kinh nghiệm chơi nhạc vinyl đều hiểu tầm quan trọng khi xác định góc phương vị chuẩn xác, nhưng muốn điều chỉnh chính xác quả không đơn giản. với Talea, người chơi cần chỉnh bu-lông nhỏ ở bên cạnh trụ phương vị. Việc này có thể thực hiện khi đang chơi nhạc.

talea-kiet-tac-tay-can-cua-francois-durand-1

Thành quả của hơn 2.000 giờ (khoảng 83 ngày) nghiên cứu và phát triển, thế hệ 1 và 2 của Ta-lea được hình thành, thiết kế và hiện thực hóa bởi Joel-Francois Durand. Hầu hết công đọa diễn ra trong xưởng gia công của Khoa Cơ khí Chế tạo Máy (trường Đại học Washington) với sự hỗ trợ của nhiều trung tâm khoa học khác tại Mỹ. Những thành phần kim loại phức tạp được chế tạo trên máy khoan 4 trục trong khi các chi tiết bằng gỗ được các nghệ nhân lão luyện thực hiện. Khâu lắp ráp, hiện chỉnh và thử nghiệm cuối cùng được tiến hành bằng tay.

Cần đọc Talea đi kèm với dây cáp phono chất lượng cao Discovery Plus 4 (4 dây dẫn), dài 1,2m. Tất cả dây cáp của Discovery đều sử dụng kỹ thuật bện dây đảo nghịch độc quyền hạn chế hiện tượng ký sinh trong mỗi dây dẫn. Sợi dây cáp làm bằng đồng tinh khiết và bọc cách điện PFA Teflon. Ổ đỡ của cần đọc Talea sử dụng trụ quay bằng théo không gỉ phi từ tính và chống ăn mòn đặt trên chân kinh sapphire do Thụy Sĩ sản xuất.

Nguồn : Nghe nhìn việt nam