Ayre Acoustic KX-R: Thiết kế pre-amplifier đầu bảng của Ayre Acoustic

FBShare
Ghi nhớ trang

Trong vô vàn cái tên trong ngành công nghiệp hi-fi, hiếm có một hãng sản xuất nào đạt được nhiều thành công trên mỗi sản phẩm của mình như Ayre Acoustics. Được thành lập bởi kỹ sư âm thanh tên tuổi Charles Hansen, cũng là cha đẻ của thương hiệu loa danh tiếng Avalon, hầu như tất cả tác phẩm của hãng âm thanh Mỹ đều để lại dấu ấn bằng các đánh giá tích cực cùng đa dạng các giải thưởng của nhiều tạp chí audio trên khắp thế giới.

ayre-acoustic-kx-r-thiet-ke-pre-amplifier-dau-bang-cua-ayre-acoustic-6

Giải mã nguyên nhân thành công của Ayre, nhiều chuyên gia gói gọn lại ở ba điểm cốt lõi: không sử dụng mạch hồi tiếp âm, thiết kế các module xử lý đối xứng và quan tâm đến mọi thứ ảnh hưởng đến tín hiệu, kể cả những chi tiết nhỏ nhất mà ít ai để ý đến.

KX-R, pre-ampli đầu bảng vì thế cũng được thừa hưởng những thiết kế đặc trưng làm nên tên tuổi của Ayre. Sản phẩm có bề ngoài đơn giản và khá nhỏ so với khối lượng 18 kg của mình nên rất vững chãi, chắc chắn. Bên trong KX-R vẫn là cấu trúc đối xứng, biến thế chất lượng cao, mạch tối ưu, và đặc biệt hơn cả là công nghệ VGT hoàn thiện khả năng điều chỉnh âm lượng, yếu tố “sống còn” đối với một pre-ampli hiện đại.

Sản phẩm có mức giá không hề rẻ, nhưng rất đáng tiền bỏ ra, khoảng 18.500 USD.

Đặt điểm thiết kế

Về đặc điểm bề ngoài, KX-R gây ấn tương với người dùng bởi hình ảnh đơn giản mà vững chãi. Sở dĩ có điều này bởi tương tự như nhiều pre-ampli khác, sản phẩm rất nhỏ gọn, nhưng vẫn nặng 18 kg nhờ có bộ khung nhôm dày, đảm bảo triệt tiêu rung động từ môi trường, và từ thiết bị trong quá trình hoạt động. Thay vì lắp ghép thông thường, vỏ máy này còn được gọt, mài từ khối nhôm với độ chính xác cao, sau đó mới tiến hành đặt các linh kiện khác vào bên trong.

ayre-acoustic-kx-r-thiet-ke-pre-amplifier-dau-bang-cua-ayre-acoustic-5

Ngoài ra, còn không ít các điểm đặc biệt của KX-R trong thiết kế. Đơn cử như đèn hiển thị ở mặt trước. Nhận thấy đèn thông thường ở các sản phẩm khác có tất cả điểm ảnh cùng lúc hoạt động, dù có hiển thị nội dung hay không, Ayre cho rằng điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tín hiệu âm thanh được xử lý trong thiết bị. Vì vậy, hãng này đã nghiên cứu thiết kế một loại panel mới cho phép chỉ thắp sáng những điểm ảnh cần thiết, qua đó giảm thiểu những tác động xấu của đèn hiển thị với tín hiệu. Việc này là một minh chứng rõ ràng về triết lý “luôn quan tâm đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất” của Ayre.

KX-R vẫn sử dụng thiết kế module đối xứng cổ điển. Ở đây, Ayre áp dụng mô hình của hai ampli monoblock MX-R đã rất thành công trước đó vào sản phẩm. Cụ thể, bên trong pre-ampli sẽ là hai mono-pre-ampli khác với những linh kiện hoàn toàn tương tự đảm nhiệm hai kênh âm thanh riêng biệt. Việc tách rời thành hai module khác nhau sẽ tránh được sự chồng chéo, đồng thời cũng giảm nhiễu tín hiệu do mỗi quá trình xử lý âm thanh ở hai kênh ảnh hưởng đến nhau. Tuy nhiên, mặt trái của thiết kế này là chi phí sản xuất.

ayre-acoustic-kx-r-thiet-ke-pre-amplifier-dau-bang-cua-ayre-acoustic-4

Nổi bật trong những công nghệ được sử dụng, điều làm KX-R khác biệt với những đối thủ high-end khác, là công nghệ điều chỉnh âm lượng VGT (Variable Gain Transconductance) được đích thân Charles Hansen tự hào công bố. Cụ thể, ở pre-ampli/ampli thông thường, tín hiệu đầu vào sẽ đi qua chiết áp để giảm mức tín hiệu rồi đến một mạch tăng áp khác với những mức điện trở cố định. Vấn đề phát sinh là khi ở mức điện trở cao, tần số âm thanh và âm lượng trong mỗi lần điều chỉnh sẽ không còn chính xác. Hơn nữa, khi sử dụng điện trở cho mạch chiết áp, độ trong sạch của tín hiệu là khó đảm bảo. Công nghệ VGT không sử dụng mạch chiết áp cho tín hiệu đầu vào, và thay vì nhiều mức điện trở, Ayre sử dụng trực tiếp biến trở. Kết hợp cùng mạch EquiLock, ổn định điện áp qua các trở và transistor, Hansen tự tin khẳng định “Sẽ còn mất một thời gian nữa cho bất cứ đối thủ nào để bắt kịp công nghệ này”.

Lắp đặt và thử nghiệm

Khi vận hành lần đầu tiên, KX-R sẽ tự động bước vào chế độ setup với nhiều lựa chọn cho người dùng từ thiết đặt các thiết bị kèm theo trong hệ thống như CDP đến ampli, loa… hoặc cụ thể hơn là những model cụ thể của Ayre và một số hãng hi-fi danh tiếng khác. Ngoài ra, chế độ này còn là nơi thiết lập tăng/giảm offset, cân bằng channel, và bypass, rất hữu ích khi phối ghép với dàn loa vòm đa kênh. Từ đây, người dùng còn cần kích hoạt cổng input/output muốn sử dụng. Bởi theo nhà sản xuất, việc tín hiệu điện ở các chân cắm không cần thiết rò rỉ, cộng với lớp khung nhôm, có thể ảnh hưởng đến các cổng khác quan trọng hơn.

ayre-acoustic-kx-r-thiet-ke-pre-amplifier-dau-bang-cua-ayre-acoustic-3

Một khi việc thiết đặt đã hoàn tất, hai núm điều khiển ở mặt trước sản phẩm sẽ có công dụng khác, một để chọn nguồn vào, một để điều chỉnh dung lượng. Riêng núm thứ hai phát tín hiệu đến bộ xử lý trung tâm nhờ một đầu đọc quang học, tăng tính chính xác của việc điều khiển, phù hợp với 61 mức dung lượng tương ứng với khoảng cường độ âm 61 dB.

Để thử nghiệm công nghệ VGT mới, KX-R được thử bằng một vài bản nhạc đầu tiên của CD While You Are Alive – Cantus. Các bài này đều có đặc điểm chung là độ tĩnh lặng, nhẹ nhàng, đôi khi tiếng nhạc và tiếng dàn đồng ca mới được cất lên xóa tan không gian tĩnh mịch. Vì vậy, rất phù hợp để thử độ trong trẻo của âm thanh từ KX-R qua các mức dung lượng khác nhau. Thoạt đầu, ở mức thấp, chưa có sự khác biệt rõ ràng giữa sản phẩm và nhiều đối thủ khác. Tuy nhiên, khi điều chỉnh dung lượng đến mức trung bình và cao, những khoảng lặng trong bài hát vẫn hoàn toàn im ắng, trong khi tiếng hát cao vót không hề bị méo mó và tiếng nhạc vẫn du dương đúng mực. Thực sự phải ở mức này, người nghe mới thấy được công phu của nhà sản xuất khi trau chuốt từng chi tiết nhỏ trong sản phẩm.

ayre-acoustic-kx-r-thiet-ke-pre-amplifier-dau-bang-cua-ayre-acoustic-1

Một khía cạnh thử nghiệm khác, độ động và chất âm đặc trưng, KX-R được thử sức với bản 9/11 từ CD John van der Veer’s The Ark. Đây là bản nhạc với tiết tấu khá nhanh và mạnh nhờ năm chiếc guitar acoustics. Dải âm trầm ở đây khá giống với tiếng bass điện tử thông thường, nhưng vì là dây đàn guitar nên vẫn chi tiết, đòi hỏi xử lý hiệu quả, không thất thoát tín hiệu. KX-R cho thấy khả năng xuất sắc của mình khi trình diễn tiếng dây đàn mạnh mẽ, mà vẫn đấy đủ, tròn vẹn. Dải âm cao cho thấy chất âm khá đặc trưng của Ayre, có xu hướng trong trẻo một cách đáng ngạc nhiên, dù vẫn rất chân thực, đem lại cảm giác nghe một khi đã quen khó có thể tách rời được.

Thông số kỹ thuật:

  • Ngõ vào: 4 cổng RCA trở kháng 1M ohm/phase ;  4 cổng XLR trở kháng 2M ohm/phase.
  • Ngõ ra: 2 cổng RCA; 2 cổng XLR
  • Dải tần đáp ứng:    DC – 250 kHz
  • Gain: 61 mức, 61 dB
  • Kích thước: 438 x 95 x 29,2 mm
  • Trọng lượng: 18 kg

Nguồn : Nghe Nhìn Việt Nam