PrimaLuna Prologue Classic CD – Tái tạo chất âm analogue với bộ đệm đèn

FBShare
Ghi nhớ trang

Không bằng lòng với những chiếc CD cho âm thanh chi tiết, rộng rãi, nhưng lạnh lùng, thiếu tình cảm, nhiều hãng âm thanh đã cải tiến đầu đọc sao cho vừa có các tính năng hiện đại, tiện lợi, vừa có những phẩm chất đặc trưng của âm thanh analogue. Không nằm ngoài “dòng chảy” ấy, nhưng PrimaLuna cũng không chấp nhận sự lặp lại. Hệ thống đầu đọc CD sử dụng bộ đếm chạy đèn của hãng là một trong những phát kiến quan trọng với ngành công nghiệp audio, mà tiêu biểu là đầu CD PrimaLuna Prologue Classic.

primaluna-prologue-classic-cd-5

KẾT CẤU KỸ THUẬT

Có lẽ không quá khi gọi đầu đọc CD chạy đèn của PrimaLuna là cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp âm thanh. Bởi trước đây, những định dạng lại của đầu đọc thường chỉ gồm một bộ cơ (transport) và một bộ chuyển đổi tín hiệu D/A chạy bóng đèn mà chưa có hãng nào sử dụng đèn cho bộ đếm dữ liệu để cải thiện chất âm của thiết bị như PrimaLuna. Bộ đếm chạy đèn của hãng có tên gọi Super-TubeClock.’

Thoạt nhìn bên ngoài, đầu đọc CD này có thể khiến nhiều người nhầm lẫn với ampli bóng đèn điện tử do hệ thống bóng được bố trí dày đặc trên bề mặt. Toàn bộ phần nguồn được đặt trong hộp thép dày, giống với cách bố trí của ampli/power công suất khác của PrimaLuna. Tuy nhiên, những nút bấm chức năng như: Play/Pause, Stop/Eject… hay nút tua bài đã nhắc chúng tôi rằng “vật thể” kia là đầu đọc đĩa.

primaluna-prologue-classic-cd-4

Bên dưới lớp vỏ thép là cặp biến thế nguồn hình xuyến phụ trách riêng cho từng kênh. Phần biến thế nguồn được cách ly hoàn toàn với các bộ phận xử lý tín hiệu analog và digital với mực đích giảm nhiễu. Tầng ra kép có dạng không hồi tiếp để tái tạo âm thanh tự nhiên và truyền cảm. Ở tầng ra, Prologue Classic sử dụng một đèn 12AX7 và một đèn 12AU7 mỗi kênh. Máy chạy một giải mã Burr-Brown SRC4192 24-bit/192kHz và một giải mã 24-bit Burr-Brown PCM1792 cho mỗi kênh. Bộ đếm có độ nhiễu siêu thấp với sự góp mặt của hai bóng đèn điện tử 5AR4 thay thế cho máy tạo xung bằng bán dẫn trước đây. Kết quả là độ chi tiết, độ động và dải tần của thiết bị được nâng lên tầm mới. Đó cũng là điểm nhất đặc biệt, tạo sự khác biệt giữa bộ đếm bằng đèn của Prologue Classic so với các đầu đọc thông thường.

Mạch điện Super I/W sử dụng thuật toán khuếch đại mới, chưa được bất kỳ hãng audio nào sử dụng. PrimaLuna cũng nâng cấp các tụ điện bypas và tụ cấp nguồn trên toàn hệ thống mạch này. Việc nâng cấp có mục đích tăng độ chi tiết, tốc độ và độ tĩnh của thiết bị, khiến Prologue Classic có khả năng tạo ra âm thanh “đẹp” hon. Với việc sử dụng bóng đèn ba cực mini có độ ổn thấp trong bộ đếm kỹ thuật số, PrimaLuna kỳ vọng đầu đọc Pro-logue Classic có chất âm bóc tách, chi tiết, chính xác mà vẫn giàu sức biểu cảm.

primaluna-prologue-classic-cd-2

CHẤT LƯỢNG TRÌNH DIỄN

Ngay khi khui thùng, PrimaLuna đã gây ấn tượng mạnh cho chúng tôi bởi sự khoa học và tinh tế trong cách bố trí thiết bị. Dù là sản phẩm sử dụng bóng đèn điện tử – thiết bị rất dễ bị tổn thương và hư hỏng khi vận chuyển, nhưng người chơi có thể yên tâm do máy được đặt giữa lớp mút cứng, dày cả chục centimét được nêm chặt vào vách thùng. PrimaLuna cũng chứng tỏ sự trân trọng khách hàng và sản phẩm bằng đôi găng trắng đi kèm sản phẩm. Khi tháo – lắp thiết bị, người chơi sử dụng găng tay, vừa tránh bị shock điện trong trường hợp dây dẫn hay ổ cắm chưa được bố trí an toàn nhất, vừa giữ cho lớp vỏ máy sạch sẽ.

Thông thường, với thiết bị chạy đèn điện tử, chúng tôi thường sử dụng bóng đèn theo máy trong thời gian chạy rà. Tuy nhiên, tài liệu theo máy cho biết: các bóng đèn trong thiết bị của PrimaLuna được hãng đặt hàng riêng, có chọn lọc và chạy rà cẩn thận để người chơi không phải băng khoăn nhiều đến việc nâng cấp bóng đèn. Điều này đã được kiểm chứng bởi trong quá trình nghe thử, chúng tôi thay thế toàn bộ hệ thống đèn ở tầng ra bằng các bóng cao cấp của Amperex hoặc Philips. Kết quả cho thấy sự khác biệt về âm thanh không đáng kể và không dễ nhận biết, Trong khi đó, việc thay thế (nâng cấp) này sẽ đội chi phí thêm vài năm USD (tương đương chiếc am-pli mới có chất lượng tương đối của Marantz!). Do đó, ngay cả trong thời gian chạy rà lẫn thời gian thẩm định chính thức, chúng tôi vẫn quyết định sử dụng các bóng theo máy của PrimaLuna.

primaluna-prologue-classic-cd-1

Đầu đọc Prologue Classic kết nối với am-pli Luxman L590A II chạy mạch classA cho công suất 30 W/kênh. Hệ thống này được dùng để đánh cặp loa ProAc Response 2.5. Chúng tôi sử dụng dây loa, dây tín hiệu dòng Evolution của Furutech. ProAc 2.5 là cặp loa khá nổi tiếng, song những phối ghép phù hợp với đôi loa này thường là ampli đèn. Khi đánh với đèn, đôi loa cột cỡ vừa này thực sử tỏa sáng: âm thanh chi tiết, rộng mở, không gian tràn ngập, âm nhạc tinh tế, sang trọng, nhưng vẫn dạt dào tình cảm và giàu nạhc tính, đặc biệt là trường âm khá lùi và sâu. Tuy nhiên. Khi phối với ampli bán dẫn, ProAc 2/5 trở lên đỏng đảnh và khó tính hơn hẳn. Nó kén chọn thể loại nhạc, nguồn phát, chất lượng đĩa… Việc ghép ProAc 2.5 với ampli bán dẫn của Luxman là phép thử “khó nhằn” với Prologue Classic. Chúng tôi muốn kiểm chứng tầm ảnh hưởng của thiết bị này đến một bộ dàn.

Sau khi bật máy khoảng 30 phút để linh kiện điện tử đạt nhiệt độ nhất định, đặc biệt là hệ thống bóng đèn của Prologue Classic, chúng tôi muốn kiểm chứng trung âm “ma thuật” mà những hệ thống gồm có ProAc 2.5 và bóng đèn thường có qua một số đĩa nhạc jazz cổ. Giọng hát kinh điển của nữ danh ca Nancy Wilson vang lên trong phòng nghe tự nhiên và sống động: trễ nải và tuyệt vọng trong I Can’t Make You Love Me; nhí nhảnh và rộn rã trong Wives And Lovers; đầy nội tâm với những cảm xúc trái chiều trong Dam That Dream… Với âm hình rộng mở, có chiều sâu hợp lý, hệ thống như đặt chúng tôi vào không gian biểu diễn của Nancy Wilson. Giọng hát của ca sĩ từng 3 lần đoạt giải Grammy được tái hiện chân thực qua nhiều album khác nhau ở từng thời kỳ trong sự nghiệp của bà. Điều đó giúp người nghe cảm nhận được chính xác chất giọng, tâm trạng và cảm xúc của ca sĩ.

primaluna-cd-1-600x355

Chuyển sang album Blame It On Your Mouth của Holly Cole, khả năng truyền tải cảm xúc chân thực của hê thống đã chinh phục chúng tôi. Khi bản Trust In Me kết thúc, dường như những người tham gia thẩm định vẫn chìm đắm trong mạch cảm xúc của bài hát. Hệ thống đã chuyển tải đầy đủ, cảm xúc, bi ai, thổn thức của một người đang tìm kiếm niềm tin ở người mình yêu trong tuyệt vọng. Ở những nốt cao, tiếng piano tái hiện khá đẹp với đầy đủ sức mạnh cần có. Tiếng contra-bass bập bùng rất đúng với âm sắc của nhạc cụ gỗ: ấm áp, mộc mạc, không có hiện tượg nhòe tiếng, lùng bùng hay kéo đuôi, ngay cả khi chạy những quãng trầm khá dồn dập.
Với một số album cổ điển như: Concertor for Violin số 1 của Mozart hay bản Concertor for Violin cung Mi thứ của Medelson… từng nhạc cụ trong dàn nhạc được tái hiện với âm sắc chính xác, không có hiện tượng chói gắt hay méo tiếng. Đặc biệt, độ động và nhịp điệu của bản nhạc được thể hiện chuẩn xác. Người nghe không có cảm giác bị hẫng hay có đoạn nào đó âm thanh bị thiếu đà, cũng không có hiện tượng bị tràn tiếng. Với màn trình diễn này, hệ thống khiến chúng tôi có cảm giác như đang thưởng thức đầu đĩa than chất lượng tốt.

Để thẩm định âm bass của thiết bị, chúng tôi ghe chương II bản giao hưởng số IV của Shostakovic. Đầu chương là đoạn cao trào với sự thể hiện của dàn contrabass với những quãng tám rất thấp mà ở một số hệ thống thông thường người nghe có thể cảm nhận. V với PrimaLuna, chúng tôi cũng chưa nghe được chính xác âm thanh của những nốt thấp nhất, nhưng vẫn nghe được những hồi âm ở quãng này. Nói cách khác, chúng tôi có thể “cảm nhận” được âm thanh của nhạc cụ chơi ở những nốt cực trầm đó. Cảm giác này thường xuất hiện khi chúng tôi sử dụng đầu đọc đắt tiền hơn.

WD-PrimaLuna-Classic-CD-600x424

Với giá bán 3.000USD, Prologue Classic có giá bán tương đương đầu đọc Ayre 7e MP và Audio Analogue Settanta CD hiện có trên thị trường Việt Nam. So với Ayre 7e MP, âm thanh của Prologue Classic có thể không mượn hơn và độ sâu của âm bass có thể thua kém đôi hút. Song ngược lại, đầu đọc của Ayre chưa đạt đến sự mộc mạc của Prologue Classic. Bên cạnh đó, chiều sâu âm hình của Prologue Classic cũng ấn tượng hơn. Cả hai đầu đọc này đều có nhạc tính cao, có thể khiến người nghe liên tục trong nhiều giờ mà không tạo ra cảm giác mệt mỏi cho người nghe.

So với Prologue Classic, âm thanh của Audio Analogue Maestro CD ngọt hơn, song độ chi tiết trong giải cao của đầu đọc đến từ nước Ý dường như chưa đạt đến sự tinh tế của Pro-logue Classic.

Với những người tùng nghe và yêu âm thanh mộc mạc, giàu cả xúc từ đĩa than, có thể đầu đọc PrimaLuna Prologue Classic là giải pháp “nhất cử lưỡng tiện”: người chơi vừa có được chất âm analogue, vừa không phải lo lắng như khi bảo quản đĩa tuan. Đó là chưa kể đế nhiều chương trình LP đặc sắc gần như đã “tuyệt chủng”!

Giá tham khảo: 60 triệu đồng

THÔNG SỐ KỸ THUẬT:

  • Dải tần: 20Hz-20kHz +/- 0.5dB
  • Độ méo/nhiễu: dưới -96dB
  • Độ động: >120dB
  • Điện áp ra: 2v +/- 0.5dB
  • Công suất tiêu thụ: 50W
  • Đường ra analog: Hai đường RCA
  • Dường ra digital: Một đường đồng trục, một đường quang
  • Bóng đèn: Hai bóng 12AX7, 2 bóng 12AU7, 2 bóng 5AR4
  • Kích thước (rộngxcaoxsâu): 39,5x28x19cm
  • Trọng lượng: 11,5 kg

Nguồn : Nghe nhìn việt nam