Loa hay giá tốt – Vandersteen 1Ci

FBShare
Ghi nhớ trang

Không phô trương màu mè, không sử dụng chất liệu quý hiếm, thiết kế giản dị, Vandersteen đã chinh phục thế giới Hi-End bằng những âm thanh trong sáng, tự nhiên và cuốn hút bằng hình ảnh và âm thanh mang đạm phong cách Mỹ.

Thiết kế
Cũng như hầu hết các dòng loa khác của Vandersteen, loa 1Ci cũng có cấu tạo khá lạ, thay vì nằm trên một mặt phẳng như những cặp loa thông thường, những củ loa của 1Ci lại được đặt trên những mặt phẳng khác nhau. Không chỉ có vậy, phần bề mặt đặt các củ loa còn được giản thiểu tối đa diện tích sao cho khoảng cách từ vành đai của loa đến mép ngoài của thân loa là nhỏ nhất.

Lý giải về kiểu kết cấu này, kỹ sư bậc thầy về âm thanh Richard Vandersteen, cũng là người sáng lập ra hãng loa này cho biết: Sóng âm từ những củ loa phát ra khi chúng được đặt trên cùng một mặt phẳng sẽ tạo ra những bước sóng giao thoa, và khi những bước sóng này gặp nhau chúng sẽ sinh ra những bước sóng phản xạ và dội lại chính bề mặt của củ loa, chính điều này là một trong những nguyên nhân gây nhiễu, méo tiếng và những tạp âm do sự phản xạ này sinh ra đo được là rất lớn.

Không chỉ có vậy, nếu bề mặt của thân loa càng lớn so với củ loa bao nhiêu thì sóng phản xạ càng lớn bấy nhiêu. Chính vì lý do đó Vandersteen đã phát triển hệ thống loa của mình với những củ loa được đặt trên những mặt phẳng riêng biệt và bề mặt thân loa luôn vừa khít các củ loa.

loa-hay-gia-tot-vandersteen-1ci-1

Với sáng chế này, Vandersteen đã tạo ra được những âm thanh trong, mịn và tinh tuyền. Thực tế cho thấy, không còn nhiễu âm và độ méo tiếng với kiểu kết cấu mới này. Không chỉ có vậy, Vandersteen cũng cho rằng để có được chất lượng âm thanh hoàn hảo, còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như bộ phân tần và chất lượng của từng củ loa (driver)…

Vì lẽ đó, ông cũng đã tập trung nghiên cứu và phát triển những công nghệ tiên tiến nhất để đạt được điều này. Kết quả thu được, tần số, biên độ dao động và pha dao động của hệ thống loa chính xác một cách khó tin nhờ đó mà những âm thanh phát ra từ những củ loa khác nhau không có sự lệch pha, cải thiện lớn tới sự tự nhiên và độ chi tiết trong tái tạo âm thanh.

Loa hai đường tiếng 1Ci gồm 1 loa tép đom 2,5cm, loa bass 20 cm, trở kháng 6-8 ohm, độ nhạy 90dB và có thể phối ghép tốt với những ampli công suất từ 20 đến 100 W, dải tần từ 38Hz-2,5kHz.

Kiểu dáng và ngoại hình của hầu hết những hệ thống loa Vandersteen đều mang một phong cách đơn giản và truyền thống. Những chiếc loa hình tháp mang đậm chất Mỹ đã luôn hấp dẫn người yêu nhạc bởi phong cách Mỹ.

Âm thanh
Không cần xử lý tiêu, tán âm cầu kỳ, chỉ cần đặt cặp 1Ci trong một phòng nghe bình thường, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận chất âm trong trẻo, tinh nguyên đúng phong cách Mỹ.

Nghe thử với những bản thu nhạc Dance hay Electro phát ra từ những nhạc cụ điện tử vốn sạch sẽ ta mới cảm nhận được độ sạch và sự phong phú về âm sắc của cặp loa. Chuyển sang thể loại Hip hop, giọng hát rõ ràng, mạch lạc với những tiếng bass nền trắc nịch dội thẳng vào trong lồng ngực mà không phải bất cứ cặp loa nào cũng có thể mang đến cho bạn.

Không chỉ có vậy cặp loa Mỹ này còn cho bạn một cảm nhận tuyệt vời khi chuyển sang thể loại thính phòng cổ điển, thế mới thấy rằng nét đặc trưng của loa Mỹ thể hiện rất rõ trên những sản phẩm của Vandersteen: không hề nịnh tai nhưng lại rất chiều lòng người. Thử nghe với bản giao hưởng Định mệnh của Beethoven, những thanh âm của cây đàn vĩ cầm nghe mới mượt làm sao.

loa-hay-gia-tot-vandersteen-1ci-2

Khi lên tới những nốt cao vút với những cặp loa thông thường ta sẽ thấy có một chút gì đó choi chói bên tai, nhưng với 1C những âm thanh ở dải cao, ngay cả với âm lượng lớn cũng luôn trau truốt, mỏng manh nhưng rất sắc gọn. Và một lần nữa trung âm của đàn Cello luôn được tái hiện mạch lạc, tạo ra một không gian đầy bí ẩn.

Nếu bạn thực sự là dân sành và đam mê chất âm của người Mỹ, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ lỡ cặp loa này. Hãy thử cảm nhận một lần chắc chắn bạn sẽ bị chinh phục bởi âm thanh và giá thành của 1Ci.

Thông số kỹ thuật

  • Xuất xứ: Mỹ
  • Loa: 2 đường tiếng
  • Trở kháng: 6-8 ohm
  • Độ nhạy: 90dB
  • Dải tần: 38Hz – 22,5kHz
  • Kích thước: 90 x 30 x 25cm
  • Trọng lượng: 20 kg

Nguồn : Điện Tử Tiêu Dùng