Conrad Johnson CT5 – Tối ưu hóa “âm sắc” và chi phí

FBShare
Ghi nhớ trang

CT5 là preampli tối ưu nhất của một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới về ampli đèn điện tử “Cnrad-Johnson”. Kế thừa tất cả giá trị và kinh nghiệm của Conrad-Johnson preampli CT5 đã mang đến cho người sành nghe một sản phẩm tuyệt hảo với chất lượng âm thanh cao cùng mức giá hợp túi tiền, khoảng 7.500USD.

conrad-johnson-ct5-toi-uu-hoa-am-sac-va-chi-phi-5

THIẾT KẾ TINH TẾ, CHẾ TÁC TINH XẢO

Là thành viên trong gia đình Conrad-Johnson, CT5 có ngoại hình sang trọng, được thiết kế tinh tế và chế tác thủ công tinh xảo, trọng lượng khoảng 14kg, kích thước 394x483x127. Bề mặt của máy bằng kim loại phủ lớp mà màu sâm-panh qu1y phái (gam màu truyền thống của Conrad-Johnson) và được phân chia làm 3 phần rõ rệt.

conrad-johnson-ct5-toi-uu-hoa-am-sac-va-chi-phi-3

Bên trái là dòng chữ “Conrad-John” nằm trên 2 nút kim loại: nút nguồn điện (power) và nút chuyển nguồn đầu vào (source). 5 đèn LED màu cam nhỏ cho biết loại nguồn tín hiệu đầu vào hiện tại (gồm aux1, CD, turner, aux2, video).

Phần lõm ở chính giữa chưa cặp đèn điện tử 6N30P được bao quanh bởi các tấm thủy tinh hữu cơ trong suốt. Doc chỉ có hai đèn điện tử, nên CT5 cần duy nhất một bộ cấp nguồn công suất thấp. Phần bên hải có cửa sổ hiển thị hình tròn với các đèn LED màu cam thể hiện âm lượng của từng kênh. Các nút bên dưới dùng để điều chỉnh âm lượng, ngắt tiếng (mute) và chức năng cho phép dễ dàng làm việc với hệ thống theatre. Phía sau là các đầu vào/ra được chế tạo rất cẩn thận, đảm bảo sự lâu bền của thiết bị cũng như chất lượng âm thanh vào/ra. CT5 còn đi kèm với bộ điều khiển từ xa được gia công bằng máy CNC.

conrad-johnson-ct5-toi-uu-hoa-am-sac-va-chi-phi-2

CT5 sử dụng mạch triode composite được hợp thành từ hai phần song song của các bóng đèn điện tử ba cực thu nhỏ có độ hộ dẫn “transonduc-tance” rất cao. Mạch này nhận được trở kháng đầu ra đủ nhỏ để vận hành các bộ ampli kết hợp trong khi hạn chế những tác động ảnh hưởng đến độ tinh khiết của âm thanh. Hiện thực hóa tất cả khả năng của bộ khuếch đại này, các kỹ sư của Conrad-Johnson đã lắp cho CT5 bộ điều chỉnh điện áp rất tinh vi được thiết kế riêng rẽ để ngăn cách hoàn toàn các tín hiệu âm thanh và đường điện nguồn.

Tất cả chức năng của CT5 được vận hành thông qua bộ rơ-le điều khiển bằng vi xử lý. Để điều khiển âm lượng, các rơ-le lựa chọn sự kết hợp từ một dãy các điện trở bằng lá kim loại có độ nhiễu thấp và chính xác. Âm lượng và độ cân bằng thay đổi trong một thang 100 bước (xấp xỉ 0,7dB/bước). Các chức năng chuyển mạch và điều chỉnh có thể được thực hiện nhờ bộ remote đi kèm. Chế độ theatre giúp kết hợp CT5 vào hệ thống home theatre chất lượng cao mà không làm ảnh hưởng đến tính năng 2 kênh (2-channel) của nó.

Giống như “ACT2”, CT5 được chế tạo với chất lượng cao nhất. Các phụ kiện được lựa chọn cẩn thận để tạo nên hiệu quả âm thanh và độ tin cậy. Các tụ điện CJD Teflon cùng loại đã làm nên danh tiếng cho ACT2 vẫn được sử dụng trên CT5 trong mạch đầu ra và mạch điện nguồn sau khi hiệu chỉnh. Các tụ điện khác trên mạch âm thanh và nguồn cung cấp có liên quan đều là loại polypropylene hoặc polystyrene. Các điện trở trên các mạch này (bao gồm cả mạch điều chỉnh âm lượng) đều là lá kim loại được gia công chính xác bằng tia laser có độ tự cảm rất nhỏ. Toàn bộ rơ-le dùng tiếp điểm bằng bạc mạ vàng trong khi các đầu vào – ra đều được Conrad-Johnson đặt hàng với tiêu chuẩn cao nhất.

NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Để thấy rõ những ưu việt của CT5, hãy so sánh CT5 với “bậc tiền bối” Conrad-Johnson ACT2. CT5 khởi động khá lâu và trong quá trình này không có tín hiệu đầu vào nào được chấp nhận. Để không phải đợi lâu mỗi khi khởi động máy nghe nhạc, người ta có thể cho máy chạy liên tục và chỉ ngắt tiếng giữa các lần nghe nhạc trong ngày. Nhưng khi đã khởi động xong, chất lượng âm thanh xuất sắc của CT5 có thể sánh ngang với ACT2 có giá đắt gấp đôi và lập tức khiến bạn bị mê hoặc. Ở dải trung tần, âm thanh trơn mượt không hề có tạp âm. Ở dải tần cao hơn, âm thanh giãn rộng mà không bị chói tai. Ở dải thấp tần thì sâu lắng và rõ nét.

conrad-johnson-ct5-toi-uu-hoa-am-sac-va-chi-phi-1

Tuy nhiên, để có những đánh giá chính xác hơn, chúng ta cần so sánh hai bội preampli này một cách tỉ mỉ hơn. Khi nghe CD của David Russell, việc so sánh hai preampli không quá phức tạp và không khó để nhận thấy: sự khác biệt về trở kháng đầu ra ảnh hưởng lớn đến cách preampli đều khiển ampli. Và khi điều khiển âm lượng 0,7dB của ACT2 hay CT khiến việc so sánh trở nên dễ dàng. Nghe qua ACT2, tiếng ghi-ta của Russell không có âm khô và kết quả cũng tương tự với CT5. Dù nghe hết CD ở ACT2 rồi nghe ở CT5, người nghe khó tìm được sự khác biệt ngay cả khi thay đổi âm lượng. Chuyển sang nghe CD “Exile on Main Steet”, chất lượng khi nghe qua preampli ACT2 có âm thanh thật tuyệt. Tuy nhiên, CT5 còn thuyết phục hơn.

Thử với CD bản Giao hưởng số 2 của Mahler do dàn nhạc New York Phiharmonic trình tấu, quả thực, bản thu âm này cho người ta biết nhiều điều thú vị về ACT2 và CT5. Ban đầu, CT5 nghe ầm ĩ hơn ACT2. Nó có nhiều hợp âm nổ với tiếng gằn trong  khi ACT2 có nhiều tiếng lặng xuất hiện sau mỗi hợp âm. Trong khi CT5 nghe mạnh mẽ, thì ACT2 khá trầm lắng. ACT2 có nhiều âm sắc động hơn CT5, nhưng cũng không có nghĩa CT5 thiếu trường âm động.

ACT2 không kén thiết bị kết nối như CT5. Đây có thể không là vấn đề của hầu hết người tiêu dùng. Nếu chỉ dùng một preampli, nhiều người sẽ chọn CT5. Nếu không quan tâm quá nhiều đến tín ổn định của hệ thống, người ta dùng ACT2.

Có thể nói, CT5 là một trong những preampli hàng đầu với chất lượng âm thanh tốt nhất hiện nay. Hệ mạch đèn điện tử được dùng để tốt đa hóa ưu điểm của các đèn điện tử trong khi giảm thiểu tạp nhiễu và hiện tượng không nét tiếng thường xuất hiện trong các sản phẩm cùng loại. Đặc biệt, CT5 có thể tạo ra âm trung trong trẻo và mượt mà. Vì thế, với hầu hết mọi người, CT5 là chiếc preampli lý tưởng, nhưng cũng không thể kết nối tùy tiện mà bạn phải quan tâm đến tính đồng bộ của cáp và khuếch đại nguồn. Khi đó, bạn sẽ phải sửng sốt khi thưởng thức âm nhạc từ chiếc máy này. Bạn sẽ chìm đắm trong âm nhạc và quyên đi những vấn đề về giá cả, so sánh và kết nối.

Trong cuộc “truy tìm” chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất, Conrad-Johnson đã mang đến những sản phẩm dung hòa cả hai yếu tố kỹ thuật và nghệ thuật nhưng ở cấp độ cao hơn nhằm thỏa mãn những đôi tai khó tính. Kỹ nghệ gia công quá kỹ, sự lựa chọn duy nhất những linh kiện tốt nhất thế giới và sự chú ý cao độ đến kết cấu là những yếu tố làm nên truyền thống của nhãn hiệu hi-fi danh tiếng Conrad-Johnson.

Nguồn : Nghe nhìn việt nam